VIDEO GIỚI THIỆU

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 600775

Ngày Hội người Bình Định tại Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ V Xuân Mậu Tuất - 2018

              Từ ngày 3-4/3/2018 (nhằm ngày 16 - 17 tháng giêng âm lịch năm Mậu Tuất), Hội đồng hương Bình Định tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày Hội người Bình Định lần thứ V tại Khu ẩm thực - Chợ phiên Nông sản Kỳ Hòa (số 195 – 197 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10) với chủ đề “Tự hào người Bình Định”.
            Đến dự lễ Khai mạc có các đồng chí: Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hồ Quốc Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; một số đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh, Hội đồng hương Bình Định tại TP. HCM cùng đông đảo bà con đồng hương. 
 
(Tiết mục khai mạc Ngày Hội)
 
           Trong chương trình họp mặt đồng hương, những người Bình Định xa quê đã nghe chúc tết của ông Hoàn Cảnh, Chủ tịch Hội đồng hương. Đồng thời, với phương châm “Khỏe mạnh là hàng đầu. Giỏi giàu là mục tiêu. Sẻ chia là lẽ sống”, Chủ tịch Hội đồng hương cũng báo cáo về các hoạt động của Hội đồng hương Bình Định tại TP HCM trong năm qua trong nỗ lực kết nối cộng đồng, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội tại quê nhà, cũng như hỗ trợ sinh viên Bình Định vượt khó học giỏi tại TP HCM...
 
               
(Tọa đàm "Vì quê hương Bình Định văn minh, giàu đẹp")
 
            Thay mặt Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hồ Quốc Dũng biểu dương những đóng góp tích cực của Hội đồng hương Bình Định tại TP HCM trong các hoạt động hướng về quê nhà nói chung cũng như việc tổ chức Ngày hội nói riêng; nhấn mạnh Ngày hội là dịp để người Bình Định xa quê có dịp gặp gỡ, giao lưu, gắn kết tình cảm quê hương. Chủ tịch tỉnh cũng thông báo với bà con đồng hương những bước phát triển của tỉnh nhà trên các lĩnh vực; đồng thời khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Định sẽ quyết tâm thực hiện công cuộc đổi mới, đưa tỉnh nhà vươn lên trở thành tỉnh phát triển trong khu vực miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Để thực hiện mục tiêu này, Chủ tịch tỉnh đánh giá cao vai trò của bà con đồng hương Bình Định tại TP HCM và mong mọi người luôn hướng về quê nhà để có thêm những đóng góp thiết thực.
            Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã trao tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân đã có đóng góp tích cực cho hoạt động của Hội đồng hương Bình Định ở TP HCM và vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 
         
         (Chủ tịch Hồ Quốc Dũng trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân)
 
         Nhân dịp này, đại diện Ban tổ chức Hội đồng hương cũng đã trao tặng những bó hoa tươi thắm đến những gương đại diện phụ nữ thành đạt tiêu biểu của Bình Định có đóng góp cho tỉnh nhà nhân dịp chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sắp đến.
         Sau phần lễ được tổ chức trang trọng, xuyên suốt chương trình là phần hội diễn ra hết sức sôi nổi với nhiều nội dung phong phú và đa dạng như: Hồn quê Bình Định (Trưng bày, giới thiệu, thưởng thức những món ăn đặc trưng của Bình Định);
 
(Một gian hàng ẩm thực tại Ngày hội)
 
Tiếng gọi quê mình (Trưng bày, quảng bá về hình ảnh, đất nước, con người Bình Định; các dự án kêu gọi đầu tư và các sản phẩm đặc trưng của Bình Định); Đất và người Bình Định (Giới thiệu các tác phẩm văn học - nghệ thuật về Bình Định, ký họa, viết thư pháp...); Hội chơi Bài chòi cổ và dạy hát Bài chòi; Biểu diễn võ Bình Định và dạy võ tự vệ cá nhân; Bác sĩ tư vấn về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe (Các thành viên CLB Thầy thuốc Bình Định tại TP Hồ Chí Minh tham gia tư vấn về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bà con đồng hương…); Sân chơi tí hon dành cho các bé.
 
 
             (Du khách ký họa chân dung tại Ngày hội)
 
          Ngày hội đồng hương đến nay đã trải qua chặng đường 5 năm với nhiều bước tiến đáng kể. Ngày hội không chỉ đơn thuần là hoạt động gặp mặt thường niên, mà còn là dịp để quảng bá hình ảnh truyền thống văn hóa quê hương đến với mọi người. Ngoài các hoạt động chính của ngày Hội gồm: Dâng hương tượng đài Hoàng đế Quang Trung (quận Thủ Đức); Tọa đàm “Vì quê hương Bình Định văn minh, giàu đẹp; Đêm nghệ thuật Giao lưu giữa Lãnh đạo tỉnh và cộng đồng người Bình Định ; Họp mặt Hội đồng hương Bình Định; cùng nhiều chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật xuyên suốt khác, ngày Hội năm nay đã có nhiều hoạt động mới.
 
(Tham gia đánh Bài chòi tại Ngày hội)
 
Đặc biệt, có thể thấy, năm nay Ban Tổ chức Ngày hội Bình Định đã dành “khung giờ vàng” vào sáng 04.3 để tổ chức chương trình “Hành trình di sản”, nhằm mục đích tôn vinh, quảng bá nhiều hơn, sâu hơn về nghệ thuật bài chòi Bình Định. Trong đó, đã mời nhà nghiên cứu Nguyễn An Pha, Chủ tịch Hội VHNT Bình Định, tham gia giới thiệu, phân tích về lịch sử hình thành, phát triển các loại hình nghệ thuật bài chòi.
 
 
(Nhà nghiên cứu Nguyễn An Pha, Chủ tịch Hội VHNT Bình Định tham gia giới thiệu,
phân tích về nghệ thuật Bài chòi
 
          Nhằm vận động hiệu quả và tạo điều kiện cho bà con đồng hương Bình Định ở TP Hồ Chí Minh có dịp cùng thể hiện tình cảm hướng về quê hương bằng sự ủng hộ thiết thực. Một hoạt động mới mang nhiều ý nghĩa trong ngày Hội năm nay đó là đêm nhạc với chủ đề “Tình người xứ lạ” được diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 04/3 tại Nhà hát Hòa Bình (Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh), với sự góp mặt của nhiều ca sỹ ngôi sao: Mỹ Tâm, Quang Dũng, Lệ Quyên, … cùng nhiều ca sĩ, nhóm nhạc, vũ đoàn có tên tuổi ở TP Hồ Chí Minh.
 
(Một trong những tấm lòng nhân ái của người con Bình Định đóng góp tại đêm nhạc của Ngày hội)
 
Ngoài số tiền hơn 3 tỷ đồng từ những tấm lòng nhân ái của người con Bình Định đóng góp tại đêm nhạc, số tiền bán vé của chương trình cũng sẽ được gây quỹ để chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần và ủng hộ vật chất cho bệnh nhân nghèo ở Bình Định.
 
          (Một tiết mục trong đêm nhạc gây quỹ từ thiện trong chương trình Ngày hội)
 
          Ngày hội Người Bình Định lần thứ V đã khép lại thành công trong niềm vui của những người con xa quê có dịp hội ngộ, đoàn viên trong dịp đầu Xuân./.
                                                                                                                               (bài, ảnh: Thanh Thủy)

Tin cùng chuyên mục: