VIDEO GIỚI THIỆU

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 604234

NGÀY THƠ VIỆT NAM Ở BÌNH ĐỊNH: Để ngày hội văn hóa thắm mãi sắc xuân

           Đến hẹn lại lên, Rằm tháng Giêng năm nay, Ngày thơ Việt Nam ở Bình Định lại rộn rã tấu khúc “Đồng hành cùng đất nước” – chủ đề của Ngày thơ Việt Nam 2018.
 
 Sở Văn hóa và Thể thao là sự phối hợp ý nghĩa và cần thiết 
          Kể từ nhiệm kỳ IV của Hội VHNT, 7 năm đã trôi qua, năm nào Hội VHNT cũng đặt vấn đề phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Ngày thơ Việt Nam ở Bình Định và sự phối hợp đã trở thành truyền thống thường niên này giúp Ngày thơ trở nên quy mô hơn và thật sự nó đã như một ngày hội văn hóa trên miền Đất Võ.
         Hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam năm nay, Sở Văn hóa và Thể thao đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban quản lý di tích tích cực phối hợp bằng các hình thức: tham gia tiết mục vào chương trình đêm thơ chính; hỗ trợ xây dựng sân khấu; tích cực tuyên truyền cho ngày thơ bằng băng rôn, pa nô; hỗ trợ phần âm thanh, ánh sáng phục vụ cho suốt quá trình diễn ra Ngày thơ Việt Nam gồm chương trình Sân thơ trẻ và phong trào (buổi chiều) và Chương trình đêm thơ Nguyên tiêu (buổi tối). Các bộ phận đã rất nỗ lực để sân khấu thơ được hoành tráng, tao nhã; âm thanh - ánh sáng bảo đảm chất lượng phục vụ cho các tiết mục trình diễn thơ tạo xúc cảm mạnh mẽ đối với người thưởng ngoạn. Ban quản lý di tích, cơ quan quản lý địa điểm diễn ra các hoạt động của Ngày thơ cũng đã nỗ lực tạo mọi điều kiện để phục vụ tốt nhất cho sự kiện này.
 
(Ban Tổ chức trao giải thi và triển lãm thư pháp)
         
          Ông Trần Quang Khanh, Phó chủ tịch thường trực Hội VHNT Bình Định cho biết: “Sự phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao trong tổ chức Ngày thơ Việt Nam hằng năm ở Bình Định là hết sức có ý nghĩa và cần thiết trong điều kiện kinh phí hằng năm của Hội hạn chế, nguồn lực mỏng. Sự chia sẻ trách nhiệm của Sở trong tổ chức Ngày thơ Việt Nam 7 năm qua đã khiến mọi việc trở nên nhuần nhuyễn và linh hoạt. Cán bộ, nhân viên của các đơn vị phối hợp thuộc Sở thực hành công việc với tinh thần trách trách nhiệm rất cao, không nề hà chuyện thù lao, bồi dưỡng”.
 
Cần đổi mới cách tổ chức…
             Ba năm trở lại đây, Chương trình hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam ở Bình Định đã trở nên quá quen thuộc với người dự khán khi địa điểm tổ chức là Khu di tích Tháp Đôi và các hạng mục: Đêm thơ Nguyên tiêu tổ chức tối ngày Rằm, trước đó là các hoạt động hưởng ứng gồm: triển lãm ảnh nghệ thuật, trưng bày sách của hội viên, thi và triển lãm thư pháp, sinh hoạt Sân thơ trẻ và phong trào. Trong đêm thơ Nguyên tiêu có tiêt mục thả thơ, trống hội…
 
           (Thả thơ trong Đêm thơ Nguyên tiêu) 
 
               Năm nay, sư nỗ lực của Ban tổ chức và người làm kịch bản đã tạo ra chương trình Đêm thơ Nguyên Tiêu giàu xúc cảm và sân khấu thơ rộn rã hơn với những bài thơ chọn lọc viết về quê hương, về Tổ quốc cùng với việc sân khấu hóa thơ khi kết hợp thơ phổ nhạc và múa. 16 tiết mục được trình diễn trong Đêm thơ Nguyên tiêu năm nay đã có 6 tiết mục hát múa trong đó 5 tiết mục hát múa các bài hát phổ thơ. Có thể nói số lượng thơ trình diễn ngoài việc ngâm và đọc năm nay nhiều nhất so với các đêm thơ Nguyên tiêu trước. Chương trình được chuẩn bị công phu này giúp cho sân khấu thơ luôn sinh động, rộn rã song nhìn ở một góc độ khác chính nó cũng khiến cho một đêm thơ trong dịp trăng rằm mất đi phần nào vẻ “nên thơ”…
             Nhiều năm trước đây, Ngày thơ Việt Nam ở Bình Định với sự phối hợp giữa Hội VHNT tỉnh cùng Sở Văn hóa và Thể thao từng tổ chức rất quy mô với việc xuất hiện nghệ thuật sắp đặt, triển lãm mỹ thuật, liên hoan các câu lạc bộ thơ trong tỉnh, thi thơ nhanh, thi câu thai bài chòi… Năm nay, bằng việc lặp lại chương trình với các hạng mục đã có trong suốt hai năm trước, khiến phần nào Ngày thơ Việt Nam ở Bình Định đã trở nên rập khuôn, máy móc.
             Nếu không có sự đầu tư và đổi mới rất có thể Ngày thơ Việt Nam ở Bình Định trong những năm tới sẽ mất dần đi tính hội hè gần gũi nên thơ; giảm đi sức hấp dẫn đối với khán giả, độc giả yêu thơ.
                                                                                                                      (Bài và ảnh: Thanh Thủy)

Tin cùng chuyên mục: