VIDEO GIỚI THIỆU

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 431132

Thắm tình hữu nghị Quy Nhơn – Yongsan

Sau 20 năm xúc tiến mối quan hệ hữu nghị hợp tác, nhiều hoạt động mang ý nghĩa tốt đẹp của chính quyền và nhân dân quận Yongsan đã được tổ chức trên đất Quy Nhơn, trở thành biểu tượng của tình bằng hữu quốc tế.

Dấu ấn Yongsan trên đất Quy Nhơn

Tạo ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người dân Quy Nhơn có lẽ là 12 căn nhà tình thương, với tổng giá trị hơn 2 tỉ đồng, cho người nghèo xã Phước Mỹ mà người dân Yongsan gọi là “Happy House” (tạm dịch là “Ngôi nhà hạnh phúc”).

Viên đá hữu nghị Quy Nhơn - Yongsan đặt tại Khu đô thị An Phú Thịnh đánh dấu 20 năm hợp tác hữu nghị.

Ông Choi Ki Sub, Chi hội trưởng Chi hội Làng mới Yongsan, cho biết: “Hoạt động xây nhà tình thương cho người dân nghèo Quy Nhơn bắt đầu từ năm 2012. Đây là hoạt động hỗ trợ tài chính không hoàn lại. Chúng tôi rất vui vì hoạt động này đã giúp một số người dân vượt qua khó khăn, có cuộc sống tốt đẹp hơn. Dù bất đồng về ngôn ngữ nhưng mỗi lần đến thăm làng Yongsan tại TP Quy Nhơn, chúng tôi đều cảm nhận rõ niềm vui của người dân. Trong tương lai, khu tái định cư xã Phước Mỹ sẽ có thêm nhiều căn nhà mới nữa từ sự hỗ trợ của chính quyền và người dân Yongsan”.

Bà Đặng Thị Thành (49 tuổi) - người được nhận nhà tình thương “Happy House” trong tháng 11.2016 - cười rạng rỡ bên con gái 8 tuổi khi các vị khách Hàn Quốc đến thăm nhà và chụp hình lưu niệm. Trong ngôi nhà đơn sơ, ít ỏi vật dụng, mấy tấm giấy khen về thành tích học tập của con gái Nguyễn Đặng Hồng Phúc trở nên nổi bật.

Bà Thành lý giải: “Nhà nghèo nên vật dụng chẳng có gì nhiều ngoài số đồ dùng học tập của con gái. Ngày đầu tiên dọn về nhà mới, việc đầu tiên cháu Phúc làm là nhờ má dán giấy khen lên tường. Nó trầm trồ trước bức tường vôi xanh mới tinh, đẹp đẽ làm tôi rơi nước mắt. Chồng mất 4 năm trước vì tai nạn giao thông, cái nhà tươm tất với đầy đủ nhà khách, phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh như thế này là mơ ước của mẹ con tôi lâu nay”.

Dấu ấn Yongsan còn hiển hiện ở những công trình văn hóa. Nhân kỷ niệm 20 năm hợp tác hữu nghị, vừa qua, TP Quy Nhơn và quận Yongsan đã khai trương Văn phòng thường trực quận Yongsan và Trung tâm Hàn ngữ Quy Nhơn - Sejong, tại số nhà 109 đường Trần Cao Vân. Ông Kwon Ogi, Tổng thư ký Viện Ngôn ngữ Sejong, cho rằng: “Trung tâm Hàn ngữ Quy Nhơn - Sejong sẽ trở thành nơi người dân Quy Nhơn tiếp cận ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc, góp phần phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa TP Quy Nhơn và quận Yongsan nói riêng, giữa Việt Nam - Hàn Quốc nói chung”.

Bên cạnh đó, tuyến đường Yongsan tại Khu đô thị An Phú Thịnh (phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) góp thêm dấu ấn khác. Cái tên Yongsan đang hiển hiện trong cuộc sống thường nhật của người Quy Nhơn và trở nên gần gũi, thân thiết.

Tiếp nối mối quan hệ tốt đẹp

Cho đến nay, Quy Nhơn và Yongsan đã xúc tiến quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch, xã hội... Từ năm 2013, hai bên cũng thực hiện trao đổi cán bộ song phương. Theo đó, cán bộ Quy Nhơn trải nghiệm văn hóa, nghiên cứu, tham khảo hoạt động hành chính, hỗ trợ dạy tiếng Việt cho công chức quận Yongsan; cán bộ quận Yongsan cũng được tìm hiểu văn hóa, đời sống, các chính sách đầu tư của thành phố Quy Nhơn, hỗ trợ dạy tiếng Hàn, xây dựng website giới thiệu về kinh tế, văn hóa, du lịch Quy Nhơn...

“Trong suốt 20 năm đồng hành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo TP Quy Nhơn đều trân quý tình bạn, tình hữu nghị với Yongsan. Chúng tôi cũng rất trân trọng sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà thiện nguyện phía Hàn Quốc dành cho Quy Nhơn” - ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, nói.

Trong khi đó, khẳng định về mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Quy Nhơn và Yongsan, ông Sung Jang Hyun, Quận trưởng quận Yongsan so sánh: “Mối quan hệ giữa hai bên đang ở tuổi 20 như một thanh niên tràn đầy nhiệt huyết, trẻ trung. Ở thời điểm có dấu mốc quan trọng này, những kết quả đã đạt được là nền tảng vững chắc để vun đắp cho tương lai cùng phát triển và thịnh vượng”.

   Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (phải) và ông Sung Jang Hyun, Quận trưởng quận Yongsan, ký kết bản hợp tác song phương tiếp theo tại Lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác hữu nghị.

Lãnh đạo TP Quy Nhơn và quận Yongsan đã tiếp tục ký kết bản hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực trong thời gian đến. Để ghi nhận những đóng góp của chính quyền và nhân dân quận Yongsan cho sự phát triển của TP Quy Nhơn, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã quyết định tặng Bằng khen cho Quận trưởng Sung Jang Hyun như một cách thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

 

Tin cùng chuyên mục: