Sở Văn hóa và Thể thao

GIẢI VÕ THUẬT CỔ TRUYỀN CÁC VÕ ĐƯỜNG BÌNH ĐỊNH TRANH CÚP HOÀNG ĐẾ QUANG TRUNG LẦN THỨ IV NĂM 2022

Sau một năm gián đoạn do ảnh hưởng của dịch, bệnh Covid-19, Giải Võ thuật cổ truyền các võ đường Bình Định tranh cúp Hoàng đế Quang Trung lần thứ IV năm 2022 đã chính thức khai mạc vào tối ngày 24/7/2022 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Thành phố Quy Nhơn.
         Tham gia giải lần này có hơn 500 vận động viên đến từ 66 võ đường, câu lạc bộ võ thuật trong và ngoài tỉnh (Các Võ đường ngoài tỉnh có nguồn gốc xuất xứ Bình Định được mời tham gia thi đấu). Các vận động viên tranh tài ở 2 nhóm: Giải vô địch (thi đấu đối kháng ở 17 hạng cân và hội thi, dành cho các vận động viên từ 18 - 35 tuổi); giải trẻ (thi đấu đối kháng lứa tuổi từ 14 - 17, gồm 17 hạng cân; hội thi từ 7 - 17 tuổi, chia thành 3 nhóm: 7 – 10 tuổi, 11 – 14 tuổi và 15 – 17 tuổi).
          Kết thúc Giải đấu, Ban Tổ chức đã trao cúp hội thi cho võ đường Kim Huệ - huyện Tuy Phước, với 14 HCV, 5 HCB, 3 HCĐ; võ đường Kim Hoàng - TX Hoài Nhơn, 6 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ đoạt giải nhì và giải ba thuộc về võ đường Hồ Bé - huyện Tây Sơn với 3 HCV, 2 HCB.

GiaiVCT2022 01
Ban Tổ chức trao Cúp Hội thi cho các võ đường đoạt giải

Cúp đối kháng của Giải được trao cho võ đường Kim Hoàng - TX Hoài Nhơn, 7 HCV, 4 HCB, 5 HCĐ; võ đường Trương Ngọc Bê - huyện Tây Sơn, 4 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ đoạt giải nhì và giải ba thuộc về võ đường Năm Phương - TX An Nhơn, 3 HCV, 2 HCĐ.

GiaiVCT2022 02
Ban Tổ chức trao Cúp đối kháng cho các võ đường đoạt giải
         Để ghi nhận sự đồng hành, chung tay cùng với các võ đường địa phương phát triển phong trào võ thuật cổ truyền Bình Định, Ban tổ chức Giải cũng trao cờ toàn đoàn cho những đơn vị có các võ đường giành được nhiều huy chương. Theo đó, huyện Tuy Phước giành giải nhất với 22 HCV, 17 HCB, 17 HCĐ; TX Hoài Nhơn đạt giải nhì với 14 HCV, 8 HCB, 18 HCĐ và giải ba thuộc về huyện Tây Sơn 11 HCV, 12 HCB, 12 HCĐ.
         Giải Võ cổ truyền các võ đường Bình Định tranh cúp Hoàng đế Quang Trung là một Giải đấu truyền thống được tổ chức 2 năm/ lần, là nơi tập hợp, thu hút đông đảo nhất lực lượng võ sinh các câu lạc bộ, võ đường trong và ngoài tỉnh tham gia thi đấu. Đến với Giải đấu, mỗi câu lạc bộ, võ đường đều sẽ mang đến những dấu ấn riêng của từng môn phái, đại diện cho một trường phái võ học tiêu biểu trong tổng thể Võ thuật cổ truyền Bình Định. Cũng từ Giải đấu này, Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định đã phát hiện, tuyển chọn, đào tạo nên nhiều tài năng giúp Võ cổ truyền Bình Định đạt được nhiều thành tích ấn tượng, luôn giữ vững vị trí dẫn đầu toàn đoàn các giải thi đấu hệ thống thi đấu cấp quốc gia thời gian gần đây. Qua giải đấu,  cũng là cơ hội để các thầy, các võ sư, huấn luyện viên các câu lạc bộ, võ đường trong và ngoài tỉnh có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn võ học làm tiền đề tập trung xây dựng Võ cổ truyền Bình Định phát triển toàn diện hơn và ngày càng lớn mạnh hơn.
Tin và ảnh: Châu Hòa