Sở Văn hóa và Thể thao

Lễ Phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”: Ngày Chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021

Sáng ngày 5/4/2021, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”: Ngày Chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021); chào mừng Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự Lễ phát động có ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Huỳnh Thị Thúy Vân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và hơn 1.500 người đại diện cho các tổ chức, đơn vị, đoàn viên, thanh niên, học sinh, huấn luyện viên, vận động viên tham gia.
phatbieu (2)
Cách đây 75 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập Nha Thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục và viết bài “Thể dục và sức khỏe”, kêu gọi đồng bào cả nước tập luyện thể dục để giữ gìn và nâng cao sức khoẻ. Người viết: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khoẻ, tức là cả nước mạnh khoẻ. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khoẻ là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước. Dân cường thì Quốc thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục”. Và Người là tấm gương sáng trong việc tập luyện thể dục hàng ngày.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Định, ông Lâm Hải Giang phát biểu khai mạc buổi Lễ phát động và khẳng định ý nghĩa và vai trò của cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Cuộc vận động đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, tác dụng của Thể dục thể thao đối với nâng cao sức khỏe, thể lực và chất lượng cuộc sống của nhân dân, chất lượng nguồn nhân lực để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Để Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021 - 2030 đạt được hiệu quả tích cực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang đề nghị các sở, ban, ngành, các cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương tiếp tục quan tâm, chăm lo phát triển thể dục thể thao; đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao cơ sở; mở rộng và nâng cao hiệu quả phong trào thể dục thể thao quần chúng tại các xã, phường, thị trấn, cơ quan trường học, đơn vị, doanh nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang, các đoàn thể xã hội.
    Bên cạnh đó, cần huy động sức mạnh của toàn thể xã hội chăm lo phát triển sự nghiệp thể dục thể thao; vận động và thu hút người dân tham gia tập luyện thể dục thể thao; tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình, tổ chức tập luyện thể dục thể thao ở cơ sở gắn với chỉ đạo thực hiện cuộc vận động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”. Tiếp tục thúc đẩy phát triển đồng bộ thể dục thể thao trong trường học, trong lực lượng vũ trang, người cao tuổi, người khuyết tật, công nhân, viên chức, người lao động tại các khu kinh tế, khu công nghiệp… nhằm góp phần xây dựng con người Bình Định phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

(Đại biểu và người dự Lễ phát động tham gia chạy đồng hành)
      Sau buổi lễ, các đại biểu và người dân đã chạy hưởng ứng theo lộ trình 1km. Cùng với Lễ phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021 - 2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định tổ chức Giải Việt dã tỉnh Bình Định năm 2021. Kết quả, Ban tổ chức trao 53 giải cá nhân và đồng đội ở 3 khối THCS, THPT và khối vô địch thi đấu ở 6 nội dung (THCS 2km nữ, 3km nam; THPT 3km nữ, 5km nam; khối Vô địch 5km nữ, 7km nam). Cụ thể: Khối THCS, nhất đồng đội nam và đồng đội nữ: Trường THCS Phước Hiệp, Tuy Phước; Khối THPT, nhất đồng đội nam: Trường THPT Nguyễn Du và nhất đồng đội nữ: Trường THPT Nguyễn Hồng Đạo; Khối Vô địch, nhất đồng đội nam: Huyện Tây Sơn và nhất đồng đội nữ: Thị xã An Nhơn.
                                                                   Tin và ảnh: Phan Tuấn Sơn