VIDEO GIỚI THIỆU

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 604606

Nêu cao đạo lý: Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa

                  Trong thời gian từ 1967 đến 1972, Trại giam nữ tù binh Phú Tài được Mỹ xây dựng và biến thành nơi bắt bớ giam cầm khoảng 800 chiến sĩ yêu nước của ta (chủ yếu là nữ) ở khắp các tỉnh miền Nam. Với âm mưu hủy hoại thân xác của chị em, nhằm tiêu diệt về tinh thần, sứ mệnh chính trị, làm tê liệt ý chí chiến đấu của họ, bọn địch đã dùng mọi thủ đoạn tàn ác và xảo quyệt: chúng trói chặt tay chân chị em, đổ nước ớt, nước xà phòng vào mũi, miệng, rồi dậm chân lên bụng, lên ngực cho nước và máu trào ra, đến khi ngất đi; chúng còn xách hai chân chị em lên cao rồi nhúng đầu vào thùng nước DDT, làm nhiều chị em tuột da mặt, rụng tóc, mắt mờ, đau đầu. Đê tiện nhất là chúng tra điện, thọc cây, đá móc vào chỗ kín của chị em, làm cho nhiều chị bí tiểu, tiểu ra máu hoặc sa tử cung. Nhiều chị hãi hùng đến mức động kinh, lên cơn co giật. Chúng nói trắng ra rằng “đánh cho triệt đường con cái, bởi vì rau nào sâu nấy, mẹ Cộng sản thì đẻ con cũng Cộng sản”. Đặc biệt, đối với những chị em mà chúng cho là “phạm nội quy”, chúng nhốt vào chuồng cọp. Chuồng cọp của chúng như những chiếc lồng bằng kẽm gai mỗi bề khoảng 0,6m, cao khoảng 0,8m để nhốt chị em phơi nắng giữa trời mà không thể nào ngồi thẳng được, cũng không cựa quậy được…
                  Không thể nói hết những thủ đoạn tra tấn thâm hiểm của Mỹ Ngụy đối với nữ tù nhân nhà tù Phú Tài trong những năm tháng đó. Thế nhưng, dù cho địch có tàn ác hiểm độc đến đâu đi nữa cũng không thể làm lung lạc tinh thần bất khuất của họ. Họ vẫn luôn đứng vững trong ngục tù, biến nhà tù thành trường học, thành trận địa đấu tranh mới, đập tan âm mưu thâm độc của kẻ thù.
                Từ năm 2009-2016 các cấp lãnh đạo đã quan tâm đầu tư xây dựng tượng đài và các hạng mục cơ sở hạ tầng Khu di tích Nhà tù Phú Tài: bậc tam cấp, nền sân tượng đài, cây xanh, sân vườn… trên diện tích hơn 6000m2 (6.286m2) với chi phí khoảng gần 15 tỷ đồng.
                Ngày 26/7/2017, Nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ, khoảng 130 đoàn viên ưu tú của tỉnh Bình Định thực hiện hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” đã đến dâng hoa và nghe thuyết minh ôn lại những sự kiện bi hùng tại di tích Trại giam nữ tù binh Phú Tài.
                                                                                                                           Bài và ảnh: Đặng Văn Đệ