VIDEO GIỚI THIỆU

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 604633

Hội nghị triển khai Công tác văn hóa, thể thao và gia đình năm 2018

            Chiều ngày 09/02/2018 tại Hội trường, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức Hội nghị triển khai Công tác văn hóa, thể thao và gia đình năm 2018.
            Tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch tỉnh. Ông Tạ Xuân Chánh – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao. Cùng dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin – Thể thao, lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ và các đơn vị trực thuộc Sở.
           Tại Hội nghị, Sở Văn hóa và Thể thao đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác trong năm 2017 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của ngành năm 2018. Cụ thể một số kết quả quan trọng đã đạt được:
           Công tác quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao và gia đình được tăng cường đã góp phần giữ vững trật tự, kỷ cương trong các hoạt động quảng cáo, biểu diễn nghệ thuật, tổ chức lễ hội … Các đội chiếu bóng, đội thông tin lưu động thông qua các hoạt động đã lồng ghép chương trình văn nghệ, triển lãm ảnh… góp phần tuyên truyền có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào vùng sâu vùng xa, hải đảo. Các văn bản quản lý nhà nước trên lĩnh vực hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng được ban hành đã tạo hành lang pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, đơn vị trong công tác quản lý, tổ chức các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa và thể thao đi vào nề nếp. Ngành cũng đã hoàn thành tốt các cuộc thanh tra theo chương trình kế hoạch và thanh tra đột xuất bảo đảm tính kịp thời và đúng pháp luật. Công tác tiếp dân, đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tăng cường đã góp phần vào việc ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh.
             Tổ chức thành công nhiều hoạt động mừng Đảng mừng Xuân và chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước cũng như của tỉnh. Ngoài các hoạt động thường niên, ngành VHTT cũng đã tổ chức một số sự kiện lớn như: Lễ an vị tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành; Lễ kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ khánh thành công trình tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành; tổ chức gần 50 giải thể thao, hội thao thu hút hơn 6.000 vận động viên tham gia, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động; đã cử 61 lượt đội tuyển với 618 vận động viên tham gia thi đấu tại các giải trẻ, vô địch Quốc gia, Ðại hội thể thao trí tuệ thế giới và giải vô địch thế giới... đạt 294 huy chương các loại...
 
(Ông Nguyễn Tuấn Thanh - PCT UBND tỉnh trao
Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước cho đơn vị Thư viện tỉnh)
 
              Mặc dù vậy, ngành VHTT vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Công tác tuyển chọn đầu vào nhằm bổ sung lực lượng diễn viên các loại hình nghệ thuật truyền thống là thế mạnh của tỉnh như tuồng, hát bội và bài chòi gặp nhiều khó khăn. Hệ thống di tích phân bố rải rác, nhiều di tích ở vùng sâu vùng xa gây khó khăn cho việc phối hợp quản lý kiểm tra di tích, nhất là vấn đề xử lý vệ sinh, cảnh quan môi trường. Sự phối hợp giữa các ngành trong công tác kiểm tra hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa chưa đồng bộ. Mặt khác, cơ sở vật chất trang thiết bị của ngành ít được đầu tư, nâng cấp cải tạo. Các công trình như sân vận động, bể bơi, nhà thi đấu, nhà văn hóa, rạp chiếu phim... đều đã xuống cấp, không đáp ứng được yêu cầu tổ chức các hoạt động VHTT của ngành. Nguồn lực đầu tư cho công tác gia đình còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu; năng lực đội ngũ làm công tác gia đình chưa đồng đều, lại luôn biến động...
             Xác định phát triển sự nghiệp VH-TDTT là góp phần thiết thực vào việc bảo đảm an sinh xã hội, ổn định và cải thiện đời sống nhân dân, năm 2018 ngành VHTT tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phục vụ nhiệm vụ chính trị và tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn; đẩy mạnh CCHC, ứng dụng công nghệ thông tin, văn phòng điện tử (idesk) trong công tác chỉ đạo điều hành, thực hành tiết kiệm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, kiện toàn bộ máy tổ chức của ngành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước. Cụ thể là tổ chức thành công các sự kiện: Lễ trao giải thưởng văn học nghệ thuật Đào Tấn – Xuân Diệu lần thứ 5; Lễ tôn vinh, đón bằng công nhận Nghệ thuật Bài chòi dân gian là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Ngày hội Văn hóa – Thể thao miền Biển tỉnh Bình Định - lần thứ XIII năm 2018; Hội diễn sân khấu Tuồng không chuyên toàn quốc 2018; Đại hội TDTT tỉnh Bình Định lần thứ VIII và nhiều sự kiện khác. Chỉ đạo Đội bóng đá Bình Định tham gia thi đấu tốt tại Giải bóng đá hạng Nhất quốc gia 2018.
 
(Ông Nguyễn Tuấn Thanh - PCT UBND tỉnh Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị)
 
              Tại Hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh biểu dương và ghi nhận những kết quả mà ngành đạt được trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu ngành văn hóa, thể thao cần tập trung vào các giải pháp nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, công tác gia đình; tham mưu và cùng với tỉnh tiếp tục đầu tư quy hoạch, xây dựng, bảo vệ, trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử, văn hoá, danh lam thắng cảnh đi đôi với quảng bá du lịch; triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” đi vào chiều sâu; nâng cao chất lượng các hoạt động về công tác gia đình; Nâng cao hiệu quả công tác lập và thực hiện quy hoạch của ngành; tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa và vật phẩm văn hóa qua công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm về kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình văn hóa; đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng, đầu tư nâng cao chất lượng các môn thể thao thành tích cao, nhất là nỗ lực để đội bóng của tỉnh trụ hạng và nếu có điều kiện thì thăng hạng chuyên nghiệp...
                                                                                                                                                         (Thanh Thủy)