VIDEO GIỚI THIỆU

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 604622

Thành phố Quy Nhơn tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển lần thứ XIV - 2018

            Ngày hội Văn hóa - Thể thao (VH-TT) miền Biển thành phố Quy Nhơn (TP.QN) được tổ chức định kỳ 2 năm một lần tại các xã/phường tuyến biển. Năm nay, được sự thống nhất của Thành uỷ, Ủy ban Nhân dân TP.Quy Nhơn tổ chức Ngày hội VH-TT miền Biển lần thứ XIV tại Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn, từ ngày 26/5 đến 28/5/2018.
            Tham dự Lễ khai mạc tối ngày 26/5/2018 có các đồng chí: Nguyễn Văn Dũng (Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn); Trương Đông Hải (Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao); Nguyễn Tiến Dũng (Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban BTC Ngày hội VH-TT miền Biển TP.Quy Nhơn lần thứ XIV - 2018); cùng lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh và thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam các phường/xã và trên 600 vận động viên, diễn viên của 10 Đoàn văn hóa, thể thao tham gia Ngày hội.
 
(Thi "Người đẹp miền biển")
             Lễ khai mạc Ngày hội VH-TT miền Biển TP.QN lần thứ XIV – 2018 mở đầu bằng nghi thức “Nghinh thần nhập điện” được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa với các nội dung: Lễ rước; Hầu thần (Bả trạo); Dâng ngũ quả và Gia lễ. Tiếp sau đó là chương trình văn nghệ chào mừng gồm 02 tiết mục: Múa “Hương sen dâng Bác” và Hát múa “Biển quê ta”, với sự tham gia của gần 100 nghệ nhân, vận động viên, diễn viên. Sau chương trình khai mạc, là phần thi diễn “Ca múa nhạc dân gian” của 04 đơn vị đầu tiên (phường Hải Cảng; phường Thị Nại; xã Nhơn Hội và phường Đống Đa). Các tiết mục ca, múa, kịch hát đều hướng về tình yêu Tổ quốc, ngợi ca biển đảo quê hương; nhiều làn điệu dân ca, bài chòi cổ được các đội sưu tầm và khai thác biểu diễn, lôi cuốn người xem.
               Trước đó, 8h30’ ngày 26/5, trận đấu mở đầu môn bóng chuyền bãi biển nam diễn ra rất quyết liệt, hấp dẫn giữa hai đội xã Nhơn Châu và phường Trần Phú đã thu hút đông đảo người xem đến cổ vũ. Với 5 nội dung thi đấu thể thao (Bóng đá nam trên cát; Bóng chuyền bãi biển nam - nữ; Đua thuyền; Chạy Việt dã trên cát; Bơi biển tự do; Kéo co), quyết liệt và hấp dẫn nhất là nội dung đua thuyền nam, cự ly 2.000m,“kịch tính” được đẩy cao ở vòng đua chung kết khi hai thuyền đua của phường Đống Đa và xã Nhơn Hội gần như cùng nhau về đích.
 
(Thi "Kéo co")
 
               Nếu ở nội dung thi đấu thể thao, BTC Ngày hội đã lựa chọn những môn thể thao gắn liền với đời sống sinh hoạt, lao động của bà con ngư dân, thì mảng văn hóa diễn ra nhiều hoạt động mang đậm bản sắc truyền thống, từ chương trình ca múa nhạc dân gian, đến những làn điệu bài chòi, khúc hát dân ca say đắm lòng người. Một trong những nội dung thu hút đông người xem là phần thi diễn xướng Bài chòi dân gian. Trong khi các đội xã bán đảo tham gia với đội ngũ hiệu dày dặn kinh nghiệm, thì các đội phường tuyến biển lại khiến người xem thích thú với đội hiệu nhí dễ thương, hô hát mạch lạc, được xem là lực lượng kế thừa, bảo tồn nét văn hóa truyền thống đã được Unesco ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.
 
(Thi "Đua Thuyền nam")
 
               Hoạt động trò chơi dân gian trong Ngày hội lần này được BTC đưa vào nội dung xếp giải toàn đoàn, nên 10/10 đơn vị đều đăng ký tham gia 5 trò chơi (Nhảy bao bố đôi; Đi cà kheo; Bịt mắt bắt lươn trong chum; Đẩy gậy và U quạ). Đặc biệt trò chơi “U quạ” lần đầu tiên được tổ chức, nhưng đã tạo dấu ấn tốt, thu hút đông đảo trại sinh và khán giả tham gia.
 
(Đại diện BTC trao Giải toàn đoàn Văn hóa cho các đơn vị)
 
              Ngày hội VH-TT miền Biển TP.Quy Nhơn lần thứ XIV – 2018 khép lại với giải Nhất toàn đoàn thuộc về xã Nhơn Hội; xã Nhơn Hải giải Nhì; phường Trần Phú giải Ba; xã Nhơn Lý và phường Thị Nại đồng Khuyến khích. Ban Tổ chức cũng đã trao giải Nhất toàn đoàn Văn hóa cho phường Trần Phú và giải Nhất toàn đoàn Thể thao cho xã Nhơn Hội.
 
(Đại diện BTC trao giải toàn đoàn Thể thao cho các đơn vị)
              Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban BTC Ngày hội khẳng định: “Ngày hội VH-TT miền Biển TP.Quy Nhơn lần thứ XIV - 2018 là sân chơi lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và tham gia sáng tạo các loại hình văn hóa, thể thao đặc trưng của cư dân miền Biển;tăng cường sự cộng cảm, giao lưu,đoàn kết hơn nữa giữa nhân dân, cán bộvà chiến sỹ các xã/phường tuyến biển nhằm tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức của người dân trong việc khai thác tiềm năng thủy, hải sản gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; phát triển kinh tế đi đôi với xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và bảo vệ an ninh quốc gia tuyến biển, đảo; góp phần bảo tồn và chấn hưng văn hóa dân tộc theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) của Ban chấp hành Trung ương Đảng về “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”; đây cũng là hoạt động nhằm quảng bá du lịch biển Quy Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung./. 
                                                                                                                                        (Bài ảnh:Châu Hồng Tâm)

Tin cùng chuyên mục: