Tay trong tay dựng xây hạnh phúc gia đình

Thứ ba - 02/07/2024 10:12 55 0
Nhân kỷ niệm 23 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28.6.2001 - 28.6.2024), Sở VH&TT và Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức tuyên dương gia đình trẻ tiêu biểu lần thứ III - năm 2024. Báo Bình Ðịnh xin giới thiệu 3 trong 19 gia đình trẻ tiêu biểu được tuyên dương lần này.
Đồng hành vượt qua gian khó
Gặp nhau, nên duyên tại mái Trường THPT Nguyễn Hồng Đạo (huyện Phù Cát), anh Nguyễn Khánh Duy (SN 1990, quê ở huyện Tây Sơn) và chị Mai Uyên (SN 1990, quê ở huyện Hoài Ân) đã có gần 10 năm gắn bó.

Hằng ngày, anh Nguyễn Khánh Duy và chị Mai Uyên tranh thủ thời gian để trò chuyện, chăm sóc các con. Ảnh: T.K
Nhớ lại lúc gặp nhau, anh Duy chia sẻ: Năm học 2013 - 2014, tôi và vợ là những giáo viên trẻ nhận việc tại Trường THPT Nguyễn Hồng Đạo. Lý tưởng nhiều nhưng gặp không ít khó khăn, lương tập sự mỗi tháng chưa đến hai triệu đồng. Dù vậy, chúng tôi vẫn giữ cho mình nhiệt huyết của tuổi trẻ. Cũng từ tinh thần, sự đồng cảm đó chúng tôi quý mến và đến với nhau.
Năm 2016, anh Duy và chị Uyên kết hôn, hiện có 2 bé trai sinh năm 2017 và 2023. Chị Mai Uyên chia sẻ: Tất nhiên gia đình nào cũng sẽ có những lúc cơm không lành, canh không ngọt, nhưng nếu nhìn tích cực đó là gia vị của cuộc sống, là cơ hội để mỗi người hiểu nhau hơn. Sau kết hôn, tôi và chồng cố gắng chi tiêu hợp lý, có 2 con, có được một ngôi nhà cấp 4 gần trường mình dạy. Tôi cảm thấy như thế đã là quá hạnh phúc.
Ngoài thời gian lên lớp, anh Duy và chị Uyên đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục con cái. “Với chúng tôi, gia đình yêu thương, nhường nhịn nhau là chưa đủ, mỗi đứa trẻ trong gia đình phải được chăm sóc, nuôi dạy tốt từ thể chất đến tinh thần, tình cảm. Đó là trách nhiệm của người làm cha mẹ đối với con, cũng là trách nhiệm của người lớn đối với thế hệ tương lai”, anh Duy khẳng định.
Cảm thông, chia sẻlàm chỗ dựa cho nhau
Đó là không khí gia đình của chị Nguyễn Thị Trang (SN 1988) và anh Phan Duy Trung (SN 1983, ở xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước). Chị Trang hiện là Bí thư Xã đoàn Phước Thắng, còn anh Trung làm nghề xây dựng. Biết vợ phải dành nhiều thời gian cho hoạt động phong trào, anh Trung luôn tranh thủ làm công việc nhà để vợ không phải bận tâm.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Trang và anh Phan Duy Trung giúp các con học bài. Ảnh: T.K
Nói về sự sẻ chia của chồng, chị Trang cho hay: Vì hoạt động Đoàn rất nhiều, không có thời gian cố định nên nhiều lúc tôi không thể chu toàn được việc nhà. Công việc chồng tôi lại rất đúng giờ, nên dường như việc cơm nước, giặt giũ đều do chồng tôi lo liệu.
Dù biết chồng ủng hộ nhưng chị Trang vẫn cố gắng là một người con, người vợ, người mẹ tâm lý, yêu thương quan tâm từng thành viên trong gia đình. Gia đình chị Trang có 2 con, con gái lớn chuẩn bị vào lớp 10 và con trai chuẩn bị vào lớp 7. Mỗi tối, sau khi làm việc xong, chị Trang dành thời gian để chỉ bài cho các con.
“Lớp càng lớn thì bài càng khó. Dù vậy với sự hỗ trợ của internet, tôi vẫn có thể tham khảo, nghiên cứu để hướng dẫn các con. Đặc biệt là động viên các con tự tin, chủ động tìm hướng giải quyết. Các con ngoan ngoãn, hiểu chuyện là niềm vui, hạnh phúc của vợ chồng tôi”, chị Trang tâm sự.
Động viên nhau nỗ lực mỗi ngày
Sống trong căn nhà ấm áp ở phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn), gia đình anh Huỳnh Quốc Việt (SN 1992, quê ở huyện Phù Cát) và chị Nguyễn Thị Huy Triều (SN 1991, quê ở TX Hoài Nhơn) đầy ắp tiếng cười hạnh phúc. Dù vậy, trước đó, đến với nhau khi kinh tế chưa ổn định và có 2 con nhỏ, gia đình chị Triều đã phải nỗ lực rất nhiều.

10 năm qua, vợ chồng chị Nguyễn Thị Huy Triều và anh Huỳnh Quốc Việt cùng nhau nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc. Ảnh: NVCC
Anh Việt hiện là Bí thư Đoàn phường Ghềnh Ráng, chị Triều kinh doanh văn phòng phẩm tại nhà. Theo chị Triều, năm 2013, vợ chồng chị tình cờ gặp nhau khi tham gia chương trình tình nguyện mùa hè xanh. Năm 2014, anh chị đi đến hôn nhân và lần lượt có con vào năm 2015 và năm 2017.
“Năm 2015, chúng tôi đón thành viên nhỏ đầu tiên là cháu Huỳnh Đăng Khôi. Với mức phụ cấp Bí thư Đoàn phường của chồng tôi lúc đó, cộng với việc kinh doanh chưa ổn định của tôi, chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, chúng tôi chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc con nên cả 2 đã có thời gian thật sự hoang mang, bỡ ngỡ. Dù vậy, nhờ sự giúp đỡ, đồng hành của gia đình, vợ chồng tôi đã dần vượt qua giai đoạn này”, chị Triều tâm sự.
Nhìn lại 10 năm chung sống, anh Việt vui vẻ nói: Cuộc sống gia đình đôi lúc có một số giận hờn, khó khăn nhưng chúng tôi luôn bình tĩnh ngồi lại cùng nhau tâm sự, giải quyết. Tôi nghĩ, điều quan trọng nhất của một cuộc hôn nhân là lắng nghe, tôn trọng, nhường nhịn và sẻ chia. Mục tiêu của chúng tôi là làm tốt công việc hiện tại và cố gắng phát triển kinh tế để ổn định cuộc sống, nuôi dạy các con, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc.
Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=6&macmp=10&mabb=279323