Ngày hội VH-TT miền biển tỉnh Bình Định lần thứ XIV - năm 2023: Đặc sắc ẩm thực miền biển Bình Định

Thứ ba - 06/06/2023 14:40 249 0
Tiếp nối chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa - Thể thao (VH-TT) miền biển tỉnh Bình Định lần thứ XIV - năm 2023, ngày 3.6, 5 đoàn VH-TT tham gia Ngày hội, gồm: TX Hoài Nhơn, huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước và TP Quy Nhơn đã chuẩn bị rất nhiều món ngon đậm chất dân dã mang bản sắc văn hóa đặc trưng địa phương, trưng bày trong các nhà trại Ban tổ chức Ngày hội để tham gia phần thi giao lưu văn hóa ẩm thực.
          Đơn vị chủ nhà huyện Phù Cát trưng bày, giới thiệu nhiều món ăn mang đặc trưng riêng của từng địa phương trong huyện, với chủ đề “Vươn xa” được chế biến, sắp xếp trên bàn ăn nhìn rất đẹp mắt, thu hút sự quan tâm của nhiều người đến tham quan.

Đơn vị chủ nhà huyện Phù Cát trưng bày, giới thiệu nhiều món ăn mang đặc trưng riêng của từng địa phương trong huyện. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Những món ăn sử dụng nguyên liệu, chế biến từ sản phẩm OCOP như bún gạo Cô Phương (thị trấn Ngô Mây) xếp tạo hình bản đồ Việt Nam gắn với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa lấy tên gọi “non sông gấm vóc”; xung quanh là các món ăn được chế biến từ hải sản khai thác từ đầm Đề Gi, vùng biển Phù Mỹ mang nhiều tên gọi khá mỹ miều, như: “Long Phụng tụ hội” là món chả chế biến từ thịt tôm, cua huỳnh đế, ghẹ; món “Vượt sóng ra khơi” chế biến từ cá chua nuôi ở Cát Khánh; món “Tình người miền biển” chế biến từ tôm khai thác đầm Đề Gi; món “Tinh hoa biển bạc” là sự hòa quyện hài hòa từ thịt các loài ngêu, sò, cua ghẹ, ốc.
Các món ăn của huyện Phù Cát được chế biến công phu, trình bày đẹp mắt, hấp dẫn. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Tham quan thưởng thức ẩm thực của huyện Phù Cát, uống kèm ly rượu ngâm trái chòi mòi được hái trên Núi Bà khiến ai cũng tấm tắc gật đầu khen.

TX Hoài Nhơn mang đến hội thi với những món ăn dân dã nhưng được chế biến không kém phần cầu kỳ. Ảnh: NGỌC NHUẬN

TX Hoài Nhơn mang đến hội thi với những món ăn dân dã nhưng được chế biến không kém phần tinh tế, như: Món gỏi bưởi là sự pha trộn giữa nguyên liệu chính là bưởi da xanh và cá, tôm, mực khô hấp, xé sợi nhỏ - đây cũng là món ăn đặc trưng của phường Hoài Tân; món khoai mì nấu gà chọi là ẩm thực của xã Hoài Sơn; món tráng miệng chè bơ. Và không thể không nhắc đến sản phẩm đặc trưng xứ dừa Hoài Nhơn đó là món bánh tráng nước dừa Tam Quan trên bàn ăn.

Huyện Phù Mỹ có các món ăn đặc sản, gồm: Chình mun kho nghệ, cá bống tượng chiên xù và canh chình mun cuốn cải sú, ăn kèm với cơm trắng. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Huyện Phù Mỹ đến với phần thi bằng việc trưng bày bàn ăn là cơm trắng với  các món ăn đặc sản là những sản vật khai thác vùng đầm Châu Trúc, gồm: Chình mun kho nghệ, cá bống tượng chiên xù và canh chình mun cuốn cải sú. Trên bàn ăn còn có trưng bày loại rượu Trung Thứ nổi tiếng của xã Mỹ Chánh Tây để khách tham quan thưởng thức.

Món bún chả cá, sứa nổi tiếng của phố biển Quy Nhơn. Ảnh: NGỌC NHUẬN

TP Quy Nhơn mang đến phần thi món ăn nổi tiếng được nhiều du khách gần xa biết đến, đó là bún chả cá, bún sứa của phố biển Quy Nhơn, kèm món chè nhãn mát lạnh giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.

Vùng đất Tuy Phước nổi tiếng với món bánh ít lá gai và nem chả chợ huyện. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Bên cạnh bàn ẩm thực của TP Quy Nhơn là đơn vị huyện Tuy Phước với hai món ăn truyền thống nổi tiếng của vùng đất này, gồm bánh ít lá gai và nem chả chợ huyện. Ngoài trưng bày bánh ít, nem chả làm sẵn để khách tham quan thưởng thức, huyện Tuy Phước còn cử người giới thiệu, trình diễn các công đoạn gói bánh ít, gói nem chả giúp người xem hiểu hơn về quy trình chế biến đầy công phu những món ăn này.

Phần thi nhỏ nhưng sức thu hút lại rất lớn!
Mặc dù, phần thi giao lưu văn hóa ẩm thực là nội dung nhỏ trong chuỗi hoạt động của Ngày hội, nhưng các đơn vị đã nhiệt tình tham gia, chuẩn bị rất bài bản, chu đáo, thu hút rất đông người đến tham quan, tạo không khí rộn rã trong Ngày hội. Những món ăn dân dã đậm chất miền biển của từng địa phương được giới thiệu trong phần thi đã góp phần quảng bá đến du khách nét văn hóa ẩm thực mang bản sắc riêng của vùng biển Bình Định trong phục vụ phát triển du lịch!” - Ông Tạ Xuân Chánh - Giám đốc Sở VH&TT, Trưởng ban tổ chức Ngày hội
NGỌC NHUẬN

Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=18&macmp=18&mabb=259710