BÌNH ĐỊNH: PHONG TRÀO TẬP LUYỆN YOGA ĐANG DẦN LAN TỎA

Thứ sáu - 22/07/2022 15:30 548 0
       Là bộ môn thể thao mang lại nhiều lợi ích tích cực với sức khỏe như: tăng sự dẻo dai, giảm stress, tốt cho hệ tim mạch, hô hấp, xương khớp… những năm gần đây, bộ môn Yoga đã được nhiều người dân trên địa bàn thành phố Quy Nhơn nói riêng cũng như trong toàn tỉnh lựa chọn để luyện tập, nâng cao sức khỏe.

YoGa01
Một đông tác khó trong tiết mục biểu “Yoga kết nối yêu thương” của các hội viên CLB Yoga Eva Hiếu – TP. Quy Nhơn

Mặc dù mới xuất hiện ở tỉnh ta chưa lâu, song một năm trở lại đây Yoga đã thực sự phát triển mạnh mẽ và lan tỏa, thu hút nhiều người dân tham gia tập luyện, tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe bổ ích, lành mạnh. Các câu lạc bộ, các phòng tập Yoga cũng nở rộ với hệ thống cơ sở vật chất phòng tập khang trang nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện của mọi đối tượng, trong đó, các nơi tập trung nhiều các câu lạc bộ, phòng tập nhất đó là huyện Tuy Phước, thành phố Quy Nhơn.
       Vừa qua, nhằm triển khai thực hiện Chiến lược ngoại giao văn hóa trên địa bàn tỉnh Bình Định; tôn vinh lợi ích của việc luyện tập Yoga đối với sức khỏe của mọi người; thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp cùng Sở Ngoại vụ, UBND thành phố Quy Nhơn và các Sở ngành, đơn vị liên quan đã tổ chức Buổi tập đồng diễn Yoga để hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 năm 2022. Sự kiện đồng diễn đã thu hút hơn 600 các hội viên đến từ các câu lạc bộ, phòng tập Yoga trên địa bàn tỉnh; là hoạt động để những người đang tập luyện Yoga, yêu thích Yoga đến để hưởng ứng, luyện tập, nâng cao nhận thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cùng nhau tuyên truyền để tiếp tục thúc đẩy, mở rộng, phổ biến phong trào tập luyện Yoga tại địa phương vì một cộng đồng khỏe mạnh.

YoGa02
Ông Bùi Trung Hiếu – PGĐ Sở Văn hóa và Thể thao cùng ông Pankaj Kumar – Trợ lý Lãnh sự quấn Ấn Độ tại TP. HCM
trao cờ lưu niệm cho đại diễn các CLB, phòng tập tham gia sự kiện đồng diễn

Yoga là một bộ môn xuất phát từ Ấn Độ với nguồn gốc và lịch sử hình thành vô cùng sâu sa. Yoga chính là sự kế thừa tinh hoa từ nền văn minh Mật Tông đã tồn tại từ rất lâu đời, khoảng hơn 10000 năm trước. Các kỹ thuật Yoga được giữ bí mật và không được truyền bá rộng rãi và công khai như ngày nay. Sau này, Yoga được biết đến nhiều hơn với sự cải tiến về cách suy nghĩ và cách thực hành. Với các động tác chậm rãi, nhẹ nhàng nhưng tác động sâu vào cơ thể, đòi hỏi người luyện tập phải có tính kiên trì, nhẫn nại. Từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi, mỗi tư thế Yoga có tác dụng khác nhau và phù hợp với từng đối tượng.

YoGa03
Đồng diễn Yoga dưới ánh bình minh tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành – TP Quy Nhơn

Nhiều người tìm đến yoga không chỉ nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực, tinh thần mà còn mong muốn thay đổi vóc dáng, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, gìn giữ nét thanh xuân… Đây đều là những ước mong chính đáng, và khi có mục đích rõ ràng thì các học viên, hội viên các câu lạc bộ, phòng tập sẽ luyện tập chăm chỉ, hăng hái hơn.
       Để tạo không gian luyện tập kết hợp thư giãn lý tưởng cho học viên, thời gian qua, các câu lạc bộ, phòng tập đã không ngừng đầu tư, nâng cao điều kiện vật chất, cải tạo phòng tập khang trang, kịp thời cập nhật những thiết bị hiện đại. Đến với câu lạc bộ Yoga hiện nay, ngoài tập Yoga, các học viên, hội viên có thể sử dụng các dịch vụ khác như: tập nhảy, gym… và tận hưởng dịch vụ xông hơi thư giãn.
       Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu, tạo điều kiện cho mọi đối tượng có thể tập luyện, các câu lạc bộ, phòng tập  đều có các lớp mở vào các khung giờ phù hợp với sự lựa chọn của nhiều người như sáng, trưa, chiều, tối. Người tập Yoga không cần đầu tư nhiều, chỉ cần một chiếc thảm tập, trang phục thoải mái, dễ chịu cùng không gian tập yên tĩnh, thoáng đãng là có thể tập luyện hiệu quả.
       Nhiều người tập Yoga để chiến thắng bản thân mình, chinh phục những tư thế Yoga khó (chào mặt trời, chữ V ngược, rắn hổ mang…). Người tập cần biết lắng nghe tình trạng cơ thể trong quá trình tập luyện, để tránh thực hành những động tác khó, vượt quá giới hạn bản thân
       Với những áp lực căng thẳng của cuộc sống hiện đại, mọi người luôn có nhu cầu tìm kiếm cho mình một môn thể thao để luyện tập nhằm cân bằng cuộc sống. Với sự kết hợp các hoạt động thể chất, tinh thần và tâm linh để đạt được sự hài hòa của cơ thể và tâm trí, cùng xu thế phát triển của xã hội, chắc chắn phong trào tập luyện Yoga sẽ ngày càng lan tỏa, phát triển sâu rộng, sẽ ngày càng có nhiều người tìm đến với Yoga để chữa bệnh và rèn luyện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, sẽ góp phần tạo nên một cộng đồng khỏe mạnh, gắn kết.

YoGa05

YoGa04

YoGa06
Một số hình ảnh tại sự kiện đồng diễn Yoga hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 – Bình Định năm 2022