CÁC ĐỘI TUYỂN THỂ THAO TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN VÀ THI ĐẤU THỂ THAO: NỖ LỰC THI ĐẤU ĐẠT NHIỀU THÀNH TÍCH CAO

Thứ năm - 30/12/2021 10:43 443 0
       Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều giải thể thao bị hoãn, hủy nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch. Đến nay, tình hình dịch bệnh về cơ bản được kiểm soát, các hoạt động xã hội dần được khôi phục trở lại trong điều kiện bình thường mới. Tổng cục Thể dục thể thao xây dựng phương án thí điểm tổ chức các giải thể thao thành tích cao, hướng tới mục tiêu tuyển chọn những VÐV xuất sắc tham dự SEA Games 31 và các giải quốc tế trong năm 2022; đăc biệt là rút kinh nghiệm cho công tác chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31.
       Từ tháng 11/2021 đến nay, các đội thể thao thành tích cao Trung tâm tham gia thi đấu các giải như: Giải vô địch cờ vua xuất sắc quốc gia tại Quảng Ninh, Giải vô địch cờ tướng đồng đội quốc gia tại Khánh Hòa, Giải vô địch boxing toàn quốc tại Bắc Ninh, Giải vô địch điền kinh quốc gia, Giải Billiards&snooker vô địch quốc gia (vòng 2), Giải Vô địch Taekwondo toàn quốc tại Huế, Giải vô địch cờ tướng các đấu thủ mạnh quốc gia tại Bắc Giang. Hình thức tổ chức thực hiện phương án tổ chức khép kín theo khu vực đối với tất cả các đối tượng tham dự giải, bao gồm: BTC, trọng tài, lực lượng phục vụ, HLV, VĐV, phóng viên, an ninh, y tế… đảm bảo các điều kiện an toàn về dịch tễ trong thời gian tổ chức giải, kịp thời xử lý khi có tình huống phát sinh về dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên tham dự giải và địa phương đăng cai.
       Thi đấu các giải quốc gia trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, các đội tuyển thể thao Bình Ðịnh buộc phải thích nghi với các quy định mới. Gặp khá nhiều khó khăn, nhưng nhờ có sự chủ động trong tập luyện, các VÐV vẫn thể hiện được phong độ cao để giành được những kết quả khả quan. Qua các giải đấu, các VĐV Trung tâm xuất sắc giành được 07 HCV, 10 HCB, 08 HCĐ, nâng tổng số thành tích các giải thể thao trong năm 2021 của Trung tâm đạt được 49 huy chương (12 HCV, 21 HCB, 16 HCĐ).
      * Đội tuyển Điền kinh.
       Để đạt được những thành tích ấn tượng trên, ghi nhận rất lớn sự nỗ lực của tập thể HLV, VĐV các đội tuyển thể thao đặc biệt là tấm HCV nội dung 10.000m của VĐV Phạm Thị Hồng Lệ tại Giải vô địch điền kinh quốc gia, bỏ xa 2 VĐV phía sau là Lò Thị Thanh (Sơn La, 35 phút 24 giây 81) và Đoàn Thu Hằng (Quảng Ninh, 35 phút 49 giây 69). Không chỉ đoạt tấm HCV, cô gái đất Võ còn lập nên kỷ lục quốc gia mới với thành tích 34 phút 1 giây 59. Kỷ lục cũ ở nội dung này do VĐV Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang) lập ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020 (thành tích 34 phút 8 giây 54). Ngoài ra, VĐV Phạm Thị Hồng Lệ còn giành thêm nội dung 5.000 m tại giải lần này.
 
CacDoiTuyenTheThaoTTHLVTDTTNoLUcTDauDatThanhTichCao01
 
CacDoiTuyenTheThaoTTHLVTDTTNoLUcTDauDatThanhTichCao05
VĐV Phạm Thị Hồng Lệ tiếp tục tỏa sáng ở đường chạy 10.000 m.  Ảnh: HUỲNH HIẾU
 
     * Đội tuyển Cờ.
       Đội tuyển cờ gặt hái số lượng huy chương nhiều nhất với tổng cộng 03 giải đạt được 16 huy chương: 06 HCV, 05 HCB, 05 HCĐ và có các giải đấu đều để lại ấn tượng khó quên. Cờ vua là đội đầu tiên của Bình Định tham gia các giải đấu quốc gia sau quãng thời gian bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tại Giải vô địch cờ vua xuất sắc quốc gia tổ chức tại Quảng Ninh, các VĐV phải thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch, mọi hoạt động đều khép kín trong khuôn viên địa điểm thi đấu - cũng là nơi ở của tất cả thành viên các đoàn.
       Ngay trước ngày khai mạc, Ban tổ chức phát hiện có một VĐV Bến Tre là F1, khi đi cùng chuyến bay có F0, nhưng may mắn là sau đó mọi việc đều diễn ra suôn sẻ. Tại giải này, đội tuyển cờ vua Bình Định đoạt được 1 HCV (do công của Trần Thị Như Ý ở nội dung cờ nhanh) và 1 HCĐ (Nguyễn Thị Thúy Triên ở nội dung cờ tiêu chuẩn).
Đội tuyển cờ tướng Bình Định tham gia Giải vô địch cờ tướng đồng đội toàn quốc tại Tp. Nha Trang (Khánh Hòa) không may mắn như giải đấu ở Quảng Ninh, luôn ở trong tâm trạng phấp phỏng. Trước giờ khai mạc, một VĐV Đà Nẵng dương tính với Covid-19 phải cách ly điều trị. Bên cạnh đó, một thành viên ban tổ chức địa phương cũng trở thành F0. Do đó, các VĐV đều phải cảnh giác ở mức cao nhất. Trước những nguy cơ có thể xảy ra ảnh hưởng đến giải, Ban tổ chức đã rút ngắn thời gian theo hướng điều chỉnh điều lệ thi đấu các nội dung.
 
CacDoiTuyenTheThaoTTHLVTDTTNoLUcTDauDatThanhTichCao02
VĐV Hồ Thị Thanh Hồng và VĐV Trần Thị Bích Hằng (thứ 4 và 5 từ phải sang) 
nhận HCV nội dung đồng đội nữ cờ tiêu chuẩn. 
Ảnh: HOÀNG CHÍNH

       Tuy nhiên, sau khi hoàn tất nội dung cờ nhanh và cờ chớp, đến nội dung cờ tiêu chuẩn lại có chuyện. Khi các kỳ thủ thi đấu xong 3 ván đầu, một VĐV Bình Phước có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19. Ngay lập tức, ban tổ chức quyết định điều chỉnh tiếp thể thức thi đấu ở các ván cuối nội dung cờ tiêu chuẩn để kết thúc giải ngay trong ngày. Thành viên ban tổ chức và các đoàn đều phải test tầm soát, kết quả có thêm 2 mẫu của VĐV Bình Phước cho kết quả dương tính. Cũng vì lý do này mà đội cờ tướng Bình Định phải ở lại Nha Trang thêm 3 ngày sau khi bế mạc giải để theo dõi và kiểm tra rồi mới được rời điểm thi đấu.
       Tổng cộng tại Giải vô địch cờ tướng đồng đội toàn quốc, đội tuyển cờ tướng Bình Định đoạt 3 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ (qua 2 giải đấu, có thể thấy được sự nỗ lực của tất cả VĐV, khi đối đầu với những kỳ thủ xuất sắc nhất quốc gia. Trong đó, 2 VĐV Bùi Thanh Tùng và Trần Thị Như Ý đã có phong độ ổn định, giành được kết quả tốt ở cả giải cờ vua lẫn cờ tướng. Bên cạnh đó, Hồ Thị Thanh Hồng vẫn chứng tỏ được bản lĩnh của VĐV đầu đàn. Nhưng ấn tượng nhất là lối đánh “lì lợm”, không nao núng trước các đàn chị của Trần Thị Bích Hằng. Đây là VĐV có nhiều tố chất để tiếp nối, trở thành trụ cột của đội tuyển cờ Bình Định trong tương lai.

       Để giảm bớt khó khăn trong khâu cách ly và những tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, đội tuyển cờ tướng Bình Định tiếp tục di chuyển từ Khánh Hòa ra Bắc Giang để tham dự Giải vô địch cờ tướng các đấu thủ mạnh quốc gia với thành tích 02 HCV, 01 HCB, 01 HCĐ của kỳ thủ Hồ Thị Thanh Hồng ở nội dung cờ nhanh bảng nữ, xuất sắc giành chiến thắng ở ván cuối trước đối thủ trực tiếp Đàm Thị Thùy Dung (TP Hồ Chí Minh) để đoạt HCV. VĐV Nguyễn Diệu Thanh Nhân cũng thi đấu đầy nỗ lực để đứng 4, đoạt HCĐ. Ở nội dung cờ chớp, Hồ Thị Thanh Hồng tiếp tục giữ vững phong độ để đoạt tấm HCV thứ 2; ở bảng nam, Nguyễn Văn Tới gây bất ngờ khi giành HCB và VĐV Vương Tiểu Nhi đoạt 1 HCĐ nội dung cờ tiêu chuẩn.
      * Đội tuyển Boxing.
       Dịch Covid-19 cũng không “buông tha” Giải vô địch boxing quốc gia tổ chức tại Quảng Ninh có một số trọng tài là F0, nhiều người cầm cân nảy mực khác là F1. Để xử lý tình huống này, ban tổ chức đã quyết định giảm số lượng giám định so với trước đó (từ 5 người xuống còn 3 người); lấy ý kiến các đoàn, “trưng dụng” HLV đã có bằng trọng tài quốc gia, quốc tế điều hành các trận đấu. May mắn là đoàn Bình Định đều an toàn, xuất sắc đoạt được 1 HCB (VĐV Đỗ Nguyễn Trung Nguyên), 1 HCĐ (VĐV Đỗ Thành Đô).
 
CacDoiTuyenTheThaoTTHLVTDTTNoLUcTDauDatThanhTichCao03
VĐV Đỗ Nguyễn Trung Nguyên, Nhận HCB hạng cân trên 92 k. Ảnh : HIẾU HIỀN

      * Đội tuyển Taekwondo.
       Giải vô địch taekwondo quốc gia 2021 ban đầu dự kiến tổ chức tại Quảng Ninh, nhưng thay đổi địa điểm tại Thừa Thiên Huế với hình thức tổ chức “bong bóng, một cung đường hai điểm đến”, với rất nhiều khó khăn khi tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn trong thi đấu nhưng tập thể thầy và trò đã nỗ lực giành kết quả rất đáng khích lệ. Trong đó, ở hạng cân 67 kg, Huỳnh Thị Dung đã lọt vào chung kết, nhưng ở trận đấu cuối cùng cô không thể tạo nên bất ngờ trước nhà đương kim vô địch SEA Games Bạc Thị Khiêm (Sơn La). Tương tự như người đồng đội ở đội tuyển taekwondo Bình Định, Huỳnh Thị Ái Nhi thất thủ trong trận chung kết trước võ sĩ từng dự Olympic Tokyo 2020 Trương Thị Kim Tuyền (Vĩnh Long) ở hạng cân 53 kg. Đội tuyển taekwondo còn giành được 1 HCĐ đối kháng do công của Trần Li Na ở hạng cân 49 kg nữ. Trong khi đó, Lưu Quyền Phước giành HCB nội dung quyền tiêu chuẩn nam và HCĐ nội dung quyền sáng tạo.
 
CacDoiTuyenTheThaoTTHLVTDTTNoLUcTDauDatThanhTichCao04
VĐV Lưu Quyền Phước trên bục nhận HCB nội dung quyền tiêu chuẩn nam. Ảnh:QUANG ĐÔNG


       Với tổng cộng thành tích toàn giải đạt được 3 HCB, 2 HCĐ trong đó 2 HCB, 1 HCĐ ở nội dung đối kháng, đội tuyển taekwondo Bình Định đứng thứ 7/24 đoàn tại giải lần này. Trong khi đó, với 1 HCB, 1 HCĐ ở nội dung quyền, đội tuyển Taekwondo Bình Định đứng thứ 6/27.
       * Đội tuyển Billiards & snooker.
       Tại Giải billiards & snooker vô địch quốc gia (vòng 2). Với thể thức thi đấu loại trực tiếp 2 lần thua cạnh tranh với nhiều tay cơ xuất sắc toàn quốc, khu vực và quốc tế. Hai VĐV Trần Hà Thanh (nội dung carom 3 băng) và Cao Thành Trúc (nội dung carom 1 băng) chính thức giành quyền trụ hạng và sẽ được miễn tham gia vòng 1 ở giải vô địch quốc gia năm 2022.
       Khép lại các giải thi đấu thể thao thành tích cao những tháng cuối năm 2021, điều đọng lại qua các giải đấu là sự nỗ lực vượt khó đạt thành tích cao của tập thể HLV, VĐV, có thể nói các HLV, VĐV đã tham dự Giải với một tinh thần và quyết tâm như là “ra trận” để hoàn thành nhiệm vụ. Thành tích này ghi nhận sự quan tâm của lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, lãnh đạo Trung tâm HLTĐTT đã tạo điều kiện cho các đội có nhiều thời gian thích ứng với điều kiện thi đấu khi di chuyển đến địa điểm thi đấu trước để hoàn thành thủ tục cách ly theo dõi sức khỏe theo quy định (7 ngày), qua đó VĐV hồi phục sức khỏe khi di chuyển và thích ứng được thời tiết, địa điểm, nội dung thi đấu và các quy định mới của BTC địa phương, BTC giải; đây là điểm mới tạo nên những thành tích ấn tượng trên khi nhiều năm qua các tuyến thể thao Bình Định không có được nhiều thời gian như vậy, khi chỉ được di chuyển tới các địa điểm gần sát ngày tổ chức thi đấu. Điều này, ngành thể thao cần nhìn nhận và sắp tới cần có đề xuất tới các cấp, ngành để tạo điều kiện cho các VĐV gặp hái thật nhiều thành tích hơn nữa nhằm phát triển thể thao thành tích cao Bình Định đảm bảo tính liên tục, kế thừa và bền vững sánh ngang với các tỉnh, thành, ngành có phong trào thể thao mạnh trên toàn quốc./.
                                                                                         Trung tâm HLTĐTT tỉnh Bình Định


 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

330/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai cấp bổ sung dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 13/12/2023

lượt xem: 62 | lượt tải:13

327/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai cấp bổ sung dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 13/12/2023

lượt xem: 67 | lượt tải:16

323/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 13/12/2023

lượt xem: 68 | lượt tải:18

286/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 13/12/2023

lượt xem: 49 | lượt tải:13

2941/QĐ-UBND

QĐ Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17 tháng 4 năm 2023 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/08/2023

lượt xem: 189 | lượt tải:84
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập91
  • Hôm nay3,047
  • Tháng hiện tại111,396
  • Tổng lượt truy cập2,926,604
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây