Võ cổ truyền Bình Ðịnh tại Đại hội Thể thao toàn quốc: Vượt lên dẫn đầu toàn đoàn

Thứ ba - 26/11/2019 13:54 404 0
10/12 VÐV võ cổ truyền tỉnh Bình Ðịnh dự Ðại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII đều đoạt huy chương (6 HCV, 2 HCB, 2 HCÐ); qua đó đoàn võ cổ truyền Bình Ðịnh vượt lên dẫn đầu về thành tích trong số 34 đoàn đại diện cho các tỉnh, thành, ngành trong cả nước.
anh 2(1)
VĐV kỳ cựu Nguyễn Quốc Sỹ đã không phụ lòng các HLV và người hâm mộ khi thể hiện sự xuất sắc vượt trội 2 bài Lão Mai, Song phượng kiếm, đoạt HCV. Một VĐV kỳ cựu khác là Phạm Đình Khiêm khiến mọi người có phần “hồi hộp” hơn, khi anh có tổng điểm bằng VĐV Lê Nghiệp Quân của TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Đình Khiêm xếp trên nhờ được chấm điểm cao hơn khi biểu diễn bài tự chọn Lôi long đao độc đáo của võ cổ truyền Bình Định. “Kỳ Đại hội trước tôi chỉ đoạt HCB, nên quyết tâm khổ luyện để thay màu huy chương. Tôi rất hạnh phúc khi đoạt được HCV”, Đình Khiêm chia sẻ.
            Ngay trong lần đầu tiên dự Đại hội, VĐV Võ Hoàng Nam (19 tuổi) đã thể hiện xuất sắc bài Phong hoa đao, Hồng môn thương, đoạt HCB. Võ sư Nguyễn Văn Cảnh, HLV nội dung hội thi, Đội tuyển võ cổ truyền tỉnh, cho biết: “Ở nội dung này, TP Hồ Chí Minh thường xếp trên Bình Định nhiều năm liền. Nhưng tại Đại hội lần này, Bình Định và TP Hồ Chí Minh có thành tích ngang nhau khi cùng đoạt được 2 HCV và 1 HCB”.

(VĐV Nguyễn Quốc Sỹ (giữa) nhận HCV - Ảnh: baobinhdinh.net)

9 VĐV Bình Định đã tham gia thi đấu tối đa 9/18 hạng cân nội dung đối kháng theo quy định của Ban Tổ chức, sau đó là 5 VĐV vào đến trận chung kết. Sáng qua (29.11), tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng (TP Hà Nội), 4 VĐV Bình Định đã liên tiếp giành chiến thắng áp đảo (đều thắng cả 2 hiệp liên tiếp) trước các đối thủ, cụ thể: Đặng Đình Văn thắng Đặng Văn Thắng (TP Hồ Chí Minh), đoạt HCV hạng cân 55 kg nam; Từ Thị Bé Hiền thắng Trần Thị Mỹ Hạnh (An Giang), đoạt HCV hạng cân 48 kg nữ; Nguyễn Thị Hằng Nga thắng Lâm Thị Thúy Tuyên (Đồng Nai), đoạt HCV hạng cân 52 kg nữ; Mai Trọng Phú thắng Trần Quang Vũ (Đà Nẵng), đoạt HCV hạng cân 60 kg nam.
            Chiều 29.11, VĐV Trần Võ Song Thương thi đấu với VĐV Lương Thị Tuyết Vân (Lâm Đồng) ở trận chung kết hạng cân 70 kg nữ. Trước đối thủ giàu thành tích, Song Thương vẫn tự tin tung liên tục những đòn chân đầy uy lực và giành chiến thắng áp đảo trong hiệp 1. Đáng tiếc là ở hiệp 2 và hiệp 3, Song Thương đã thua sít sao trước đối thủ giàu kinh nghiệm. Dù vậy tấm HCB cũng là thành tích rất đáng ghi nhận của nữ VĐV mới 19 tuổi này.
             Đoạt tổng cộng 6 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ, võ cổ truyền Bình Định đã xếp hạng nhất toàn đoàn trong tổng số 34 đoàn tham gia. Thành công này có dấu ấn từ sự tính toán chiến thuật hợp lý của các võ sư, HLV Trung tâm Võ thuật cổ truyền tỉnh. “Trước và trong Đại hội là những ngày thật căng thẳng của Ban huấn luyện chúng tôi, bởi phải tính toán, suy nghĩ cách giúp VĐV của mình đạt kết quả thi đấu tốt nhất...”, võ sư Trần Đình Đô, HLV nội dung đối kháng đội tuyển võ cổ truyền tỉnh, chia sẻ.
            Đại võ sư Bùi Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Võ thuật cổ truyền tỉnh, đã có mặt ở Hà Nội gần nửa tháng qua để theo sát tình hình ăn ở, tập luyện, thi đấu của các HLV, VĐV. Ông còn là “nhà tài trợ” khi bỏ tiền túi mấy chục triệu đồng để thưởng “nóng” cho VĐV sau mỗi trận đấu. Sự quan tâm tận tình của vị lãnh đạo này đã góp phần quan trọng khích lệ VĐV nỗ lực thi đấu hết mình.

(Hội CĐV Võ cổ truyền Bình Định chụp ảnh kỷ niệm tại Đại hội - Ảnh: CTV)

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến hàng chục thành viên của Hội cổ động viên võ cổ truyền Bình Định đã từ Quy Nhơn ra tận Hà Nội, ở lại cả tuần và có mặt cổ vũ trong tất cả các trận đấu của các VĐV Bình Định, để lại ấn tượng đẹp trên khán đài. Anh Trần Sơn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH vận tải Sơn Tùng (Quy Nhơn), cũng quan tâm đến theo dõi và thưởng 1 triệu đồng cho mỗi VĐV chiến thắng...
             “Tình hình thi đấu tại Ðại hội rất căng thẳng, nhưng chúng tôi đã đoàn kết vượt qua khó khăn, nỗ lực hết sức mình vì võ cổ truyền Bình Ðịnh nói riêng và thể thao thành tích cao tỉnh nhà nói chung. Sau khoảng 27 năm, đoàn võ cổ truyền Bình Ðịnh mới lại đứng ở vị trí nhất toàn đoàn tại giải quốc gia...” . Ðại võ sư BÙI TRUNG HIẾU, Giám đốc Trung tâm Võ thuật cổ truyền tỉnh./.