Lan tỏa tình yêu võ cổ truyền

Thứ sáu - 04/08/2023 09:20 262 0

Trong khuôn khổ Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII - Bình Định 2023, sáng 3.8, tại chùa Long Phước (huyện Tuy Phước), 14 đoàn võ thuật trong nước và quốc tế tham gia giao lưu, biểu diễn. Qua đó, không chỉ đem đến những đường quyền, bài võ đẹp mà còn lan tỏa tinh thần võ đạo, tình yêu võ cổ truyền Việt Nam.

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Hùng Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết: Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần này, huyện Tuy Phước được Ban tổ chức bố trí các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế đến thăm và biểu diễn, giao lưu tại CLB Võ thuật cổ truyền chùa Long Phước. Đây là niềm tự hào, vinh dự rất lớn cho địa phương, trong việc giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước về quê hương, con người Tuy Phước giàu lòng mến khách. Hy vọng lần giao lưu, gặp gỡ này sẽ tạo cơ hội cho các đoàn võ thuật trong và ngoài nước có điều kiện giao lưu, nghiên cứu, học tập và trao đổi kinh nghiệm về võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Các đoàn khởi động, luyện tập trước khi biểu diễn. Ảnh: T. KHUY

Mang đến Liên hoan phần biểu diễn mang đậm bản sắc của Nhật Bản, anh Soshin Mitani, thành viên đoàn Trường ĐH Khoa học Thể thao Nippon (Nhật Bản), chia sẻ: Đến với Liên hoan, đoàn chúng tôi có 4 người, ai cũng mang tinh thần háo hức học hỏi và mong muốn kết nối với các võ đường, môn phái khác trên khắp thế giới. Ở Nhật, môn võ của chúng tôi được dạy rộng rãi trong trường học và các bạn trẻ tham gia rất nhiều nhưng chúng tôi vẫn thấy rất bất ngờ trước không khí của Lễ hội.

Là đơn vị có khá đông thành viên tham dự, đoàn Văn Lang Võ Đạo (Maroc) biểu diễn với nhiều binh khí như gậy, nhuyễn tiên, côn nhị khúc, quạt... đặc biệt hấp dẫn khán giả. Anh Rayan Laabi (Maroc) cho hay: Đất nước Việt Nam xinh đẹp và xứ sở Bình Định mến yêu này không còn xa lạ với tôi, vì đây là lần thứ 5 tôi được vinh dự đến đây. Cũng giống như những lần trước, không khí Liên hoan lần này vẫn vô cùng hào hùng, nhộn nhịp. Các đoàn biểu diễn tiết mục của họ rất tuyệt vời, tôi rất thích bầu không khí này.

Anh Rayan Laabi, Đoàn Văn Lang Võ Đạo (Maroc) biểu diễn nhuyễn tiên thu hút khán giả. Ảnh: T. KHUY

Để công tác kết nối thuận lợi, không thể không nhắc đến các tình nguyện viên. Em Trần Dương Mỹ Chi (học sinh lớp 11 Trường THPT Trưng Vương, TP Quy Nhơn), chia sẻ: Vốn đam mê võ cổ truyền dân tộc, em đã có một thời gian theo tập võ và tham gia lần Liên hoan trước. Khi biết thông tin Liên hoan lần này, em đã đăng ký tham gia. Em cảm thấy việc tham gia Liên hoan lần này rất ý nghĩa, đã giúp em có cơ hội giao lưu với nhiều đơn vị bạn, cũng như hiểu hơn về nét đẹp của võ cổ truyền của nước bạn.

Các đoàn đem đến các động tác đẹp mắt, uyển chuyển nhưng không kém phần dứt khoát, mạnh mẽ. Ảnh: T. KHUY

Đến chùa Long Phước từ sớm để chờ đón các đoàn, bà Trần Thị Thu (ở thôn Tân Thuận, xã Phước Thuận) cho biết: Nhà tôi gần chùa nên tranh thủ đi sớm để đón các đoàn. Chúng tôi chờ mấy hôm nay rồi, nghe bảo là có nhiều đoàn tham dự. Đúng thật sự là hoành tráng, tôi thích phần biểu diễn của võ sư, võ sinh đoàn đến từ Maroc. Họ biểu diễn với nhiều binh khí rất đẹp. Còn đối với đoàn Nhật Bản, họ có bản sắc riêng. Đặc biệt tôi vẫn rất thích phần biểu diễn của võ sinh chùa Long Phước.

Tiết mục của chùa Long Phước mở màn phần giao lưu, biểu diễn. Ảnh: T. KHUY

Các võ sinh cổ vũ cho đoàn bạn. Ảnh: T. KHU