Khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII - Bình Định 2023

Thứ năm - 03/08/2023 08:47 147 0
Khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII - Bình Định 2023

(BĐ)- Tối 2.8 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn), Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII - năm 2023 đã chính thức khai mạc.

Dự lễ khai mạc, về phía bộ, ngành trung ương có Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương; Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam Nguyễn Ngọc Anh. về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thị Phong Vũ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện các sở, ngành; đại diện lãnh đạo các Sở VH-TT&DL, Sở VH&TT, Sở Du lịch các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai; các võ sư, võ sĩ, võ sinh các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế, cùng đông đảo người dân và du khách.

Đại biểu, lãnh đạo tỉnh và đông đảo người dân, du khách tham dự lễ khai mạc Liên hoan.
Ảnh: TRỌNG LỢI

Liên hoan lần này có sự góp mặt của gần 1.300 võ sư, võ sinh của 78 đoàn, liên hoan lần này khẳng định là nơi hội tụ, giao lưu và kết nối tình yêu đối với võ cổ truyền Việt Nam.

Đoàn võ thuật Tổng hội phát triển võ thuật thế giới (Hoa Kỳ) diễu hành trong lễ khai mạc. Ảnh: HOÀNG QUÂN

Các võ sinh thực hiện nghi lễ tôn vinh tổ nghiệp. Ảnh: HOÀNG QUÂN

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Kim Toàn châm đài lửa khai mạc Liên hoan. Ảnh: TRỌNG LỢI

Đại diện các đoàn võ thuật nhận kỷ niệm chương và cờ lưu niệm từ Ban Tổ chức liên hoan. Ảnh: HOÀNG QUÂN

Lễ khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII - năm 2023 với chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam - khát vọng vươn xa” gồm 2 phần: Khai từ - Nghi lễ rước đuốc thắp sáng đài lửa và nghi lễ khai mạc; chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Âm vang hào khí Việt Nam, Võ cổ truyền Bình Định - Hội tụ và tỏa sáng, Võ cổ truyền Việt Nam - Khát vọng vươn xa.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng, kết nối tình hữu nghị, đoàn kết giữa các nước trên thế giới, để mọi người đến với đất nước, con người Việt Nam, đến với miền đất võ Bình Định giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, với nhiều tiềm năng trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển du lịch nói riêng. Đây là cơ hội để các dòng phái võ thuật cổ truyền trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau nhằm bảo tồn và phát triển bộ môn võ cổ truyền Việt Nam. Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được lồng ghép trong Liên hoan, nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế sẽ có dịp hiểu biết thêm về mảnh đất và con người Bình Định, quê hương của người anh hùng áo vải, cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ, với tinh thần thượng võ, nhân ái và bao dung”.

Các võ sinh biểu diễn võ thuật trên nền nhạc Hào khí Việt Nam. Ảnh: HOÀNG QUÂN

Sau khi hoàn thành phần diễu hành qua lễ đài trong lễ khai mạc, võ sư Gianluca Mario, môn phái Việt Võ đạo Italia, cho biết: “Tôi rất tự hào khi được đến nơi là cái nôi của võ thuật. Chúng tôi đã luyện tập rất nhiều để tham gia Liên hoan lần này. Hơn nữa thành phố này rất đẹp, con người nơi đây rất ấm áp. Tôi có thể dễ dàng tìm được không khí yên bình nơi đây”.

Võ sư Gianluca Mario (người ngoài cùng bên trái) cùng thành viên đoàn của môn phái Việt Võ đạo Italia.

Võ sư, võ sinh các đoàn cùng chụp hình lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ của kỳ liên hoan.
Ảnh: HOÀNG QUÂN

Lễ khai mạc liên hoan khép lại trong niềm vui, hân hoan của thành viên các đoàn tham dự.
Ảnh: HOÀNG QUÂN

NHÓM PV KT-VH-XH