Ngày hội tôn vinh văn hóa truyền thống các dân tộc miền Trung

Thứ sáu - 08/09/2023 22:51 43 0
Ngày hội tôn vinh văn hóa truyền thống các dân tộc miền Trung

(BĐ) - Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV - năm 2023 với chủ đề: “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” đã khai mạc vào tối 8.9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn).

Đoàn văn hóa dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi ra mắt khán giả tại lễ khai mạc.

Dự lễ khai mạc, về phía Trung ương có các đồng chí: Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL; Y Vinh Tơr - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Triệu Tài Vinh - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh BĐBP…

Đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương (hàng đầu, bên phải); Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL (hàng đầu, thứ hai bên phải) dự khai mạc Ngày hội.

Về phía lãnh đạo tỉnh, có các đồng chí: Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Phong Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh dự khai mạc Ngày hội.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV - năm 2023 (gọi tắt là Ngày hội), do Bộ VH-TT&DL phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức, có sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, diễn viên, VĐV đến từ 11 tỉnh miền Trung, gồm: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Phát biểu khai mạc tại Ngày hội, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết: Trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, dải đất miền Trung được xem là nơi hội tụ, chuyển tiếp và kết tinh nhiều giá trị văn hóa. Cộng đồng các dân tộc miền Trung đã góp phần tạo nên bức tranh văn hóa đa sắc màu với bề dày hơn 2.000 năm, tiêu biểu là nền văn hóa Sa Huỳnh và nền văn minh Chăm Pa. Thông qua quá trình đấu tranh sinh tồn, cải tạo thiên nhiên, lao động, sản xuất và sinh hoạt hàng ngày đã hình thành nên kho tàng văn hóa phong phú. Nơi đây sở hữu giá trị tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hóa đồ sộ với 5 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 6 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, 37 di tích quốc gia đặc biệt, 49 bảo vật quốc gia, 691 di tích quốc gia, 176 di sản văn hóa phi vật thể trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây cũng là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Thái, Mường, Bru-Vân Kiều, Cơ Tu, Bana, Gia Rai, Giẻ Triêng, Co, Xơ Đăng, Mnông, Chăm và nhiều tộc người khác, gắn liền với quá trình khai thiên lập địa, thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa con người với thiên nhiên, ước mơ cũng như khát vọng của con người về cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội.

Nhận thức sâu sắc vai trò của văn hóa đối với sự phát triển bền vững đất nước nói chung, của các vùng miền trên cả nước nói riêng, những năm qua, Bộ VH-TT&DL đã bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, tích cực phối hợp với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai nhiều hoạt động, chương trình nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc, đặc biệt là những tinh hoa của cộng đồng dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng ngàn năm lịch sử.

Ngày hội lần này hứa hẹn tạo ra một không gian văn hóa ý nghĩa, để các cơ quan quản lý văn hóa, các nghệ sĩ, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc thiểu số… gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời, là dịp để nhân dân và du khách có cơ hội hiểu rõ hơn về những đặc trưng văn hóa vùng núi cao, núi thấp, vùng ven biển mang hơi thở cuộc sống gắn với núi rừng, sông suối, biển cả, cùng các tập quán canh tác mùa vụ của đồng bào các dân tộc miền Trung qua các hoạt động dân ca, dân vũ, trình diễn trang phục dân tộc truyền thống, khám phá ẩm thực, thưởng thức các tiết mục nghệ thuật được trình diễn công phu, được đắm mình vào không gian lễ hội gắn với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc qua phần thể hiện khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân trong các nghi lễ truyền thống…

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL cũng tin rằng, những thành tựu về văn hóa được tạo dựng qua nhiều thế hệ sẽ được nối tiếp, vun đắp và tô đậm hơn theo thời gian của lịch sử, đó cũng là minh chứng hùng hồn cho tinh thần đoàn kết, ý chí bất khuất và khát vọng vươn lên của đồng bào các dân tộc nơi đây. Đây cũng là dịp tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc miền Trung tới người dân, du khách quốc tế, góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, tạo đà cho phát triển KT-XH tại các địa phương.

Tại lễ khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng cho hay: Bình Định là nơi hội tụ và giao hòa văn hóa của nhiều dân tộc anh em. Ngoài dân tộc Kinh chiếm đa số, tỉnh Bình Định hiện có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó chủ yếu là 3 dân tộc Bana Kriêm, Chăm Hroi, H’rê với lối sống và phong tục tập quán có nhiều sắc thái độc đáo, đa dạng, đã làm nên nét đặc trưng riêng đậm chất nhân văn và thượng võ của văn hóa Bình Định. Những bản sắc văn hóa riêng đó đã trở thành nếp sống, chuẩn giá trị được đồng bào giữ gìn và lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Trong quá trình phát triển, các dân tộc thiểu số ở Bình Định đã hình thành nên những bản sắc văn hóa vừa mang đặc trưng riêng vừa mang đặc trưng chung của cộng đồng dân tộc. Đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định có truyền thống cách mạng, đoàn kết một lòng theo Đảng, tương thân, tương ái, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội.

Trong những năm qua, tỉnh Bình Định luôn ưu tiên dành nguồn lực đầu tư hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số; quan tâm đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bình Định, giai đoạn 2021 - 2030, trong đó có công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Điểm nhấn của lễ khai mạc Ngày hội là chương trình nghệ thuật, với chủ đề: “Miền trung lung linh sắc màu hội tụ”, gồm 3 chương: Bình Định - huyền thoại ngàn năm; Sắc màu văn hóa các dân tộc miền Trung; Miền Trung hội nhập và phát triển cùng đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Các đoàn văn hóa dân tộc thiểu số tham gia Ngày hội biểu diễn các tiết mục văn hóa đặc sắc tại Ngày hội.

Nơi cát trắng, nắng vàng, biển xanh qua bài hát Việt Nam quê hương tôi

Hào khí Tây Sơn qua bài hát Âm vang trống trận Tây Sơn

Chung tay dựng xây quê hương giàu đẹp.

Nhịp sống non cao Trường Sơn hùng vĩ.

Các tiết mục mang đậm giá trị truyền thống đã giúp người xem cảm nhận rõ nét cuộc sống của đồng bào các dân tộc anh em qua những lát cắt trong cuộc sống, được tái hiện bằng âm nhạc và những sự tích, huyền thoại, văn hóa, nghệ thuật đa dạng đã, đang phổ biến trong đời sống văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của đồng bào.

Cùng với đó là các hình thức nghệ thuật diễn xướng mang tính cộng đồng, kết hợp với chủ đề tri ân người có công với dân, với nước để trở thành một chương trình nghệ thuật mang đậm dấu ấn tình cảm đặc biệt.

Tiết mục Về miền Tháp nắng.

Lung linh ánh hồng qua bài hát Mùa thổ cẩm trên núi

Chương 3 “Miền Trung hội nhập và phát triển cùng đại gia đình các dân tộc Việt Nam” qua bài hát Bánh ít lá gai

Miền Trung đại đoàn kết trong 54 dân tộc Việt Nam qua bài hát Thênh thang đường mới

Đặc biệt, các diễn viên trong trang phục của các dân tộc, như: Tày, Khmer, Bana, Chăm, H’rê, Lô Lô, Dao, H’mông, C’ho, Chu Ru, Mường, Thái, Vân Kiều, Cơ Tu... làm không gian tươi tắn sắc màu, đậm đà bản sắc văn hóa. Đồng thời, tôn vinh các dân tộc trên khắp dải miền Trung - nơi giàu truyền thống văn hóa, có nhiều thành tựu to lớn đóng góp trong công cuộc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất và đa dạng, cùng tinh thần đại đoàn kết dân tộc, chung sức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ hội nhập.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc trong phần 2 chương trình nghệ thuật Sắc màu Văn hóa các dân tộc miền Trung.

Tiết mục Thênh thang đường mới.

Các đoàn trình diễn  trang phục “Lễ hội và Đám cưới” tại Lễ khai mạc.

Diễn viên, nghệ sĩ biểu diễn tiết mục “Bánh Ít Lá Gai”.

Hoạt cảnh “Tâm linh đất trời”.

Tiết mục “Âm vang nụ cười”.

Các diễn viên, nghệ nhân biểu diễn bài hát “Ngẫu hứng Chăm”.

Tiết mục “Nguồn cội miền quê”.

Đoàn Phú Yên tham gia Ngày hội.

Hoạt cảnh “Tâm linh đất trời” giới thiệu bản sắc văn hóa tín ngưỡng của các dân tộc ở miền Trung.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Ngày hội.

 

“Ngày hội lần này tiếp tục thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc miền Trung trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước. Là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, VĐV gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc miền Trung. Là cơ hội để tỉnh Bình Định quảng bá, giới thiệu các sản phẩm văn hóa du lịch của quê hương và con người Bình Định với bạn bè, du khách trong và ngoài nước, gắn công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với phát triển du lịch bền vững”.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng

NHÓM PV VH-XH

Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=18&macmp=18&mabb=264558

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

2941/QĐ-UBND

QĐ Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17 tháng 4 năm 2023 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/08/2023

lượt xem: 61 | lượt tải:18

152/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 21/06/2023

lượt xem: 72 | lượt tải:33

146/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 21/06/2023

lượt xem: 63 | lượt tải:20

138/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 21/06/2023

lượt xem: 58 | lượt tải:17

114/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 21/06/2023

lượt xem: 68 | lượt tải:20
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay439
  • Tháng hiện tại108,376
  • Tổng lượt truy cập2,563,268
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây