SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG NGÀY HỘI VĂN HÓA - THỂ THAO CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ MIỀN NÚI TỈNH BÌNH ĐỊNH LẦN THỨ XVI NĂM 2022

Thứ ba - 21/06/2022 16:12 434 0
      Được sự đồng ý của UBND tỉnh Bình Định, từ ngày 16 - 18/6/2022, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định lần thứ XVI – 2022, tại Sân vận động huyện Vĩnh Thạnh.
 
NHMN PCTThuongTrucUBNDTinhNgTuanThanh
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đánh trống khai hội
        Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi là hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống diễn ra 2 năm/lần mang đậm ý nghĩa văn hóa, gắn với đời sống tâm linh, sinh hoạt hàng ngày của đồng bào các dân tộc Bana, Chăm Hroi, H’rê trên địa bàn tỉnh. Ngày hội lần này đã thu hút hơn 600 diễn viên, nghệ nhân dân gian, vận động viên đến từ 06 huyện miền núi trong tỉnh tham gia: An Lão, Hoài Ân, Phù Cát, Vân Canh, Tây Sơn và Vĩnh Thạnh. Các hoạt động thể thao, văn hóa đã diễn ra tưng bừng, sôi nổi và thu hút đông đảo nhân dân địa phương đến xem và cổ vũ, tạo nên một không khí lễ hội ấn tượng. Hầu hết các đơn vị đã đầu tư bài bản, khai thác các lễ hội truyền thống, nét đặc trưng văn hóa dân tộc, các thể loại dân ca, dân vũ, kết hợp với việc chú trọng đầu tư về trang phục, đạo cụ đã đem đến cho người xem nhiều chương trình hấp dẫn, qua đó khẳng định phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao tại các huyện miền núi trong tỉnh được duy trì và ngày càng phát triển mạnh mẽ.
 
Các đoàn biểu diễn khai mạc Ngày hội NHMN CacDoanDienKhaiMacNgayHoi
Các đoàn biểu diễn khai mạc Ngày hội 
 
       Về hoạt động Văn hóa có 05 nội dung thi: Trại đẹp (cổng trại và không gian trưng bày, sinh hoạt), Biểu diễn nghệ thuật quần chúng, Người đẹp (nam, nữ), Trình diễn lễ hội dân gian, Trình diễn nghề thủ công truyền thống; và 02 nội dung giao lưu: Văn hóa ẩm thực, Nghệ thuật cồng chiêng. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 04 giải A, 08 giải B và 12 giải C; 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 06 giải Khuyến khích cho các tập thể và cá nhân.
 
NHMN DienTauCongChienTrongLeMungThanLuaVeHuyenVinhThanh
Diễn tấu cồng chiên trong Lễ mừng thần lúa về làng của đơn vị huyện Vĩnh Thạnh
 
        Về hoạt động thi đấu Thể thao gồm các nội dung: Bóng đá (nam), Bắn nỏ (nam, nữ), Đẩy gậy (nam, nữ), Kéo co. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 13 giải Nhất, 13 giải Nhì, 13 giải Ba cho các tập thể và cá nhân.
 
NHMN TrinhDienLeMungComMoiHuyenTaySon
Trình diễn lễ mừng cơm mới của đồng bào Bana huyện Tây Sơn
 
         Xếp hạng toàn đoàn: huyện Vĩnh Thạnh đạt giải Nhất; huyện An Lão và Vân Canh đạt giải Nhì; các huyện Hoài Ân, Tây Sơn, Phù Cát đồng giải Ba.
        Tham gia Ngày hội năm nay, Bảo tàng tỉnh Bình Định đã tổ chức Triển lãm ảnh, tư liệu và bản đồ “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” nhằm tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Triển lãm đã thu hút đông đảo nhân dân địa phương và các đoàn đến xem.
 
NHMN DcTaXuanChanhVaDcDinhDrin
Đc Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VHTT và Đc Đinh Drin, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh
trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn
        Ngày hội khép lại với màn rước đuốc của đại diện huyện Vĩnh Thạnh, được Đ/c Tạ Xuân Chánh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Trưởng ban Tổ chức trao cho đại diện lãnh đạo huyện Vân Canh - đơn vị đăng cai tổ chức Ngày hội lần thứ XVII năm 2024, cuối cùng là tiết mục đốt lửa trại, giao lưu văn hóa cồng chiêng giã bạn rộn ràng.
       Thành công của Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định lần thứ XVI - 2022 đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho các đơn vị tham gia cùng đông đảo nhân dân thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh. Có thể khẳng định, Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định đã góp phần quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, trở thành nét sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu của đồng bào các dân tộc Bana, Chăm Hroi, H’rê sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Định.
 
                        Tin: Trọng Quỳnh; Ảnh: Trọng Quỳnh và nguồn Báo Bình Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

2941/QĐ-UBND

QĐ Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17 tháng 4 năm 2023 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/08/2023

lượt xem: 53 | lượt tải:18

152/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 21/06/2023

lượt xem: 70 | lượt tải:32

146/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 21/06/2023

lượt xem: 56 | lượt tải:19

138/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 21/06/2023

lượt xem: 55 | lượt tải:17

114/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 21/06/2023

lượt xem: 63 | lượt tải:20
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,026
  • Tháng hiện tại99,089
  • Tổng lượt truy cập2,553,981
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây