Thứ ba - 11/04/2023 09:24 384 0
          Sáng ngày 06/4/2023, Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào TDĐKXDĐSVH.
HoiNghiTKPTToanDan01

Năm 2022, các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, thể thao được tổ chức thành công, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả ở các địa phương. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã gắn kết với nhiều cuộc vận động và chương trình hành động, đã phát huy vai trò tự quản của người dân trong cộng đồng tạo sự chuyển biến về nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân; củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; nâng cao vai trò, vị trí của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Theo đó, tư tưởng, đạo đức và lối sống văn hóa lành mạnh từng bước được khơi dậy; truyền thống tốt đẹp của dân tộc như “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và ý chí tự lực, tự cường ... ngày càng được phát huy. Các hoạt động hỗ trợ, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại đạt được nhiều kết quả. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao hướng về cơ sở được tổ chức, với các hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đồng thời, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở cũng ngày càng phát huy hiệu quả, để trở thành một điểm sinh hoạt văn hóa của người dân.
          Toàn tỉnh có 389.940/410.236 hộ được công nhận gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 95.05%;  có 1.091/1.116 khu dân cư được công nhận danh hiệu Làng văn hóa, Thôn văn hóa, Khu phố văn hóa, chiếm tỷ lệ 97,75%. Đến nay, toàn tỉnh có 05 đơn vị cấp huyện (thị xã Hoài Nhơn, thị xã An Nhơn, thành phố Quy Nhơn, huyện Tuy Phước và huyện Phù Cát) được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới (đạt tỷ lệ 45,45%); có 83/113 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (đạt tỷ lệ 73,45%); 07/113 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (chiếm 7,07%). Kết quả thực hiện xã nông thôn mới nâng cao: có 07 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021, cụ thể: xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn; xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn; xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn; xã Cát Hưng, Cát Minh, huyện Phù Cát; Tây Phú, huyện Tây Sơn và Ân Tín, huyện Hoài Ân.
HoiNghiTKPTToanDan02

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng cùng những đóng góp quan trọng của các cấp, ngành và toàn thể nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện Phong trào năm 2022. Đồng thời nhấn mạnh, mục tiêu chung của phong trào giai đoạn 2021 - 2026 là “chiều sâu, chất lượng, hiệu quả, thiết thực”; tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng, phát triển con người Việt Nam toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, bảo đảm sự phát triển bền vững, hội nhập quốc tế và bảo vệ Tổ quốc. Do đó, việc gắn kết và phát huy vai trò của phong trào với phát triển văn hóa nông thôn; xây dựng nông thôn mới; xây dựng nếp sống văn minh đô thị; đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa việc xây dựng các thiết chế văn hóa và hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở là rất quan trọng.
          Về nhiệm vụ năm 2023 và các năm tiếp theo, ông Lâm Hải Giang cho rằng, cần tiếp tục triển khai phòng trào một cách kiên trì, thường xuyên, từng bước trong bối cảnh thực tiễn cuộc sống hiện nay xuất hiện nhiều vấn đề mới, tác động sâu sắc đến nhận thức, hành vi con người, nhất là đối với thế hệ trẻ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp Nhân dân tham gia phong trào một cách hiệu quả, thiết thực nhất. Đồng thời, quán triệt sâu sắc Nghị quyết Hội nghị Trung ương IX khóa 11 về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa gắn với học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hướng dến mỗi người làm việc tốt, cả xã hội làm việc tốt. Tăng cường lồng ghép hiệu quả với các phong trào, các chương trình mục tiêu quốc gia như: Chương trình xây dựng nông thôn mới; Chương trình giảm nghèo bền vững; Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Toàn dân bảo vệ an ninh trật tự. Khuyến khích, động viên kịp thời gương điển hình tiên tiến, những cách làm hay, những vận dụng sáng tạo trong tuyên truyền, vận động. Các cơ quan thành viên BCĐ phong trào tỉnh tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với cơ quan Thường trực, các địa phương gắn với phong trào thi đua của ngành, tổ chức mình để đẩy mạnh Phong trào TDĐKXDĐSVH đến mọi tầng lớp nhân dân. Giám sát chặt chẽ việc công nhận các danh hiệu văn hóa đảm bảo đúng quy định.
          Tại Hội nghị, UBND tỉnh trao bằng khen cho 07 tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện phong trào từ năm 2018 – 2022.
Ánh Nguyệt