XÃ BÌNH THUẬN CÓ NHIỀU THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TRONG THỰC HIỆN PHONG TRÀO “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA”

Thứ tư - 15/12/2021 09:42 174 0
       Trong những năm qua, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Bình Thuận có nhiều chuyển biến và thu được những kết quả khá toàn diện. Phong trào góp phần tích cực vào việc thực hiện có hiệu quả các chương trình, mục tiêu trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh chính trị ở địa phương.
       Là xã đồng bằng cách trung tâm huyện Tây Sơn 15km về phía Đông - Bắc. Diện tích 4.079ha, dân số 2.250 hộ với 8.363 nhân khẩu. Xã có 5 thôn: Hòa Mỹ, Thuận Nhất, Thuận Hạnh,Thuận Truyền và Thuận Hiệp. Là xã thuần nông, đa số hộ gia đình trong thôn sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đời sống bà con ngày càng nâng cao, kinh tế phát triển do bà con áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, phát triển chăn nuôi đem lại hiệu quả cao.
      Về với Bình Thuận hôm nay, chúng ta sẽ cảm nhận được sự thay đổi ở nơi đây. Đời sống kinh tế phát triển thu nhập bình quân đầu người tăng, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa khang trang, đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp; 100% số hộ trong thôn có nhà xây kiên cố, điện và nước sạch đã đến với từng hộ, 85% hộ gia đình có 3 công trình vệ sinh, 100% hộ được sử dụng điện, 90% số hộ có phương tiện nghe nhìn. Công tác y tế, giáo dục xã Bình Thuận được thực hiện tốt, 100% trẻ em đến tuổi được đến trường, tỷ lệ học sinh thi lên lớp, thi hết cấp đạt kết quả cao, khuyến học, khuyến tài cũng từng bước đi vào nền nếp. Hàng năm, có nhiều em thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng; công tác dân số kế hoạch hóa gia đình và bảo vệ chăm sóc trẻ em đã được đưa vào trong quy ước; trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng mở rộng đầy đủ, không có trẻ em bị suy dinh dưỡng. Cùng với phát triển kinh tế, công tác xây dựng đời sống văn hóa cũng được Đảng bộ và chính quyền xã Bình Thuận xác định là một nhiệm vụ quan trọng. Trong những năm qua, thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Đảng bộ, chính quyền xã tập trung chỉ đạo các cấp triển khai các nội dung Phong trào đến từng địa bàn dân cư. Phong trào đã thực sự tạo được chuyển biến tích cực trong nhận thức, phát huy vai trò lãnh đạo của chi bộ đảng, sự phối hợp hoạt động giữa các tổ chức đoàn thể trong xã cùng sự đồng tình, thống nhất cao của Nhân dân, xã Bình Thuận đã trở thành một điểm sáng văn hóa của huyện Tây Sơn. Công tác xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, những tiêu chí của Phong trào được triển khai tới từng thôn, xóm để dân biết và thực hiện. Qua đó, xuất hiện nhiều gia đình tiêu biểu xuất sắc, nhiều tấm gương ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, anh em thuận hòa. Các thành viên trong gia đình không chỉ sống có trách nhiệm với nhau mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Việc đăng ký, bình xét và đề nghị công nhận gia đình văn hóa được thực hiện công khai, đúng tiêu chuẩn. Đến nay, toàn huyện có 97% số hộ được công nhận gia đình văn hóa; 05/5 thôn được công nhận và giữ vững danh hiệu Thôn văn hóa. Nhân dân các thôn trong xã thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Các hủ tục lạc hậu được loại bỏ, việc ăn uống linh đình trong đám tang không còn xuất hiện, các kỳ lễ hội hàng năm trong thôn vẫn duy trì và được tổ chức theo đạo lý uống nước nhớ nguồn. Cứ mỗi dịp xuân về hội người cao tuổi cùng với các ban ngành đoàn thể trong xã tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên theo đúng quy định.
       Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, những năm qua các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã tích cực đóng góp kinh phí, ngày công lao động để bê tông hoá 100% tuyến đường trong thôn, vận động người dân tham gia hiến đất mở rộng giao thông nông thôn. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được các ban thôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Qua đó các vấn đề bức xúc được giải quyết kịp thời, không có khiếu nại vượt cấp, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
       Từ những kết quả trên, xã Bình Thuận nhiều năm liền được UBND huyện Tây Sơn công nhận Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Năm 2021 cơ quan hành chính UBND xã Bình Thuận huyện Tây Sơn được UBND tỉnh công nhận Cơ quan đạt chuẩn văn hóa 5 năm (2016 - 2020) và được đề nghị UBND tỉnh khen thưởng cơ quan có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.
Ánh Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

441/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2022 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 29/11/2022

lượt xem: 33 | lượt tải:26

435/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai cấp bổ sung dự toán ngân sách năm 2022 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 29/11/2022

lượt xem: 26 | lượt tải:22

431/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2022 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 29/11/2022

lượt xem: 30 | lượt tải:23

418/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2022 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 29/11/2022

lượt xem: 22 | lượt tải:24

419/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2022 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 29/11/2022

lượt xem: 26 | lượt tải:20
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,041
  • Tháng hiện tại13,940
  • Tổng lượt truy cập1,323,930
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây