Bế mạc Ngày hội VH-TT các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ XVII

Thứ sáu - 07/06/2024 22:50 98 0
(BĐ) - Sau 3 ngày (5 - 7.6) diễn ra sôi nổi, ấn tượng, tối 7.6, Ngày hội VH-TT các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ XVII - năm 2024 bế mạc.

Sôi động phần thi người đẹp miền núi diễn ra trước giờ bế mạc.
Ngày hội có chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, do Sở VH&TT phối hợp UBND huyện Vân Canh tổ chức tại thị trấn Vân Canh, thu hút hơn 500 nghệ nhân, diễn viên, VĐV đồng bào các dân tộc Chăm H’roi, Bana, H’re đến từ các huyện: Vân Canh, An Lão, Hoài Ân, Phù Cát, Tây Sơn và Vĩnh Thạnh tham gia.

Các thí sinh thi người đẹp miền núi tự tin thể hiện phần thi năng khiếu.
Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao nhiều giải thưởng cho các phần thi văn hóa, gồm: Biểu diễn nghệ thuật truyền thống; thi trại đẹp, trình diễn lễ hội dân gian, người đẹp miền núi, dệt thổ cẩm truyền thống; hoạt động giao lưu văn hóa ẩm thực, giao lưu nghệ thuật cồng chiêng. Trao giải các môn thi đấu thể thao, gồm: Bóng đá nam, bóng chuyền nữ, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co.
Kết quả chung cuộc ở nội dung toàn đoàn, huyện Vân Canh được trao giải nhất; hai huyện An Lão và Tây Sơn cùng được trao giải nhì; các huyện Vĩnh  Thạnh, Hoài Ân, Phù Cát cùng đạt giải ba.

Trao giải nhất toàn đoàn cho huyện Vân Canh.
Theo đánh giá của Ban tổ chức, các đoàn tham gia Ngày hội đã tạo ấn tượng tốt, thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan. Qua đó, khẳng định phong trào văn hóa, nghệ thuật, TDTT tại các địa phương được duy trì và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Ngày hội năm nay diễn ra cùng với chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 do tỉnh tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, đã góp phần quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh; tạo sân chơi bổ ích để cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh có cơ hội giao lưu, chia sẻ phong tục, tập quán tốt đẹp, góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc.

Buổi lễ bế mạc Ngày hội thu hút đông đảo công chúng đến xem.
Trong đêm bế mạc, huyện An Lão đã nhận ngọn đuốc truyền thống để đăng cai tổ chức Ngày hội VH-TT các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ XVIII vào năm 2026.

Trao ngọn đuốc truyền thống cho huyện An Lão để đăng cai tổ chức Ngày hội VH-TT các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ XVIII vào năm 2026.
Trại huyện An Lão hòa nhịp cồng chiêng, điệu múa xoang khi nhận ngọn đuốc truyền thống.
Ngày hội khép lại với nhiều cảm xúc lắng đọng trong đêm lửa trại giã bạn.

Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=18&macmp=18&mabb=278276