Hè vui cùng thư viện

Thứ ba - 25/06/2024 08:29 60 0
Mỗi dịp hè về, Thư viện tỉnh lại tổ chức nhiều hoạt động đọc sách, các trò chơi trí tuệ, thi vẽ, tặng quà cho các bạn đọc thiếu nhi tích cực trong hoạt động đọc sách... Qua đó, góp phần tạo cho trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú.
Từ đầu tháng 6, Thư viện tỉnh bổ sung, trưng bày thêm nhiều đầu sách phục vụ bạn đọc, nhất là thiếu nhi với nhiều chủ đề khoa học, thiên văn, truyện cổ tích… thuận tiện cho các em lựa chọn những quyển sách yêu thích để đọc. Giữa không gian của Phòng Thiếu nhi và Phòng Tự chọn là sảnh của thư viện - nơi có không khí rộn rã nhất trong những ngày hè bởi tập trung rất đông thiếu nhi vui chơi các trò chơi bổ ích, như cờ cá ngựa, cờ vua, cờ tỷ phú, xếp hình, logo…
Nhiều hoạt động bổ ích phục vụ thiếu nhi tại Thư viện tỉnh. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Đều đặn mỗi ngày, em Nguyễn Đào Khánh Thi, học sinh lớp 9A4, Trường THCS Ngô Mây (TP Quy Nhơn) đến Thư viện tỉnh đọc sách. Khánh Thi chia sẻ: Vừa rồi, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025, em đã đậu vào lớp chuyên văn Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Tranh thủ nghỉ hè, em lại đến Thư viện tỉnh để đọc sách, tự học thêm để chuẩn bị hành trang bước vào năm học mới.
Ngoài các hoạt động phục vụ tại chỗ, như: Đọc sách, truy cập internet, tổ chức trò chơi, chiếu phim 3D…, vào sáng thứ Bảy hằng tuần, Thư viện tỉnh còn tổ chức cho thiếu nhi học vẽ miễn phí. Cô giáo mỹ thuật Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết: Lớp vẽ miễn phí hiện có hơn 70 cháu từ 5 tuổi đến lứa tuổi THCS. Tùy theo lứa tuổi, tôi cho các cháu tập tô màu, tập vẽ theo chủ đề con vật, phong cảnh… tạo không khí vừa vui chơi, vừa vẽ theo sự sáng tạo, thể hiện năng khiếu của mình.
Khác với sự náo nhiệt dưới khu vực sảnh trệt, không gian Phòng đọc trên tầng 3 Thư viện tỉnh yên tĩnh, thoáng đãng là nơi các sĩ tử đến tìm sách, tài liệu ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2024.
Cùng với việc bổ sung thêm nhiều đầu sách, tài liệu và các trò chơi phong phú phục vụ bạn đọc, thiếu nhi dịp hè, Thư viện tỉnh còn thành lập CLB bạn nhỏ yêu sách với hơn 40 bạn có độ tuổi từ 5 - 14 tuổi, tổ chức các buổi sinh hoạt CLB để các em tự trình bày, giới thiệu sách, góp phần khuyến khích, lan tỏa văn hóa đọc… Dịp hè, mỗi ngày Thư viện tỉnh đón từ 200 - 300 lượt bạn đọc đến đọc, mượn sách, học tập tại thư viện, riêng lượng bạn đọc thiếu nhi duy trì thường xuyên 200 em/ngày.
Ông Trần Xuân Nhất, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh, cho biết: Ngoài việc tổ chức các hoạt động phục vụ bạn đọc dịp hè, năm nay Thư viện tỉnh còn có kế hoạch phục vụ riêng cho thiếu nhi với nhiều hoạt động bổ ích, đặc biệt tổ chức Cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi, tổng kết chương chương trình “Hè vui cùng thư viện năm 2024”, trao giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi và tặng quà cho các bạn đọc thiếu nhi tích cực trong hoạt động đọc sách, nhằm tạo sân chơi thú vị, lành mạnh cho các em, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=18&macmp=18&mabb=279107