9 CLB tham gia Liên hoan CLB Nghệ thuật bài chòi dân gian tỉnh Bình Định năm 2024

Thứ bảy - 03/08/2024 07:25 29 0
(BĐ) - Tối 2.8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (số 01, đường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn), UBND tỉnh tổ chức khai mạc Liên hoan CLB Nghệ thuật bài chòi dân gian tỉnh Bình Định năm 2024.
Dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang; đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh; nghệ nhân của 9 CLB bài chòi các huyện, thị xã, thành phố gồm: Quy Nhơn,  An Nhơn, Tây Sơn, Hoài Ân, Phù Cát (mỗi địa phương 1 CLB), huyện Tuy Phước và TX Hoài Nhơn (mỗi địa phương 2 CLB).
Đại biểu tham dự khai mạc. Ảnh: K.VY

Trong thời gian qua, trên cơ sở quán triệt sâu sắc các Nghị quyết chuyên đề về văn hóa của Trung ương Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XX, Sở VH&TT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, chương trình công tác liên quan lĩnh vực văn học nghệ thuật; trong đó, tập trung tôn vinh, phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ, nghệ nhân trên địa bàn tỉnh có ảnh hưởng sâu rộng trong công chúng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh nhà trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Liên hoan lần này được tổ chức nhằm góp phần khơi nguồn cảm hứng dạt dào trong lao động sáng tạo nghệ thuật của đội ngũ nghệ nhân đang nắm giữ, thực hành và trao truyền di sản, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản nghệ thuật bài chòi dân gian đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2017.
Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các CLB tham gia. Ảnh: K.VY

Ngay sau lễ khai mạc, 5 CLB bài chòi dân gian: Xã Phước Nghĩa (huyện Tuy Phước), huyện Tây Sơn, phường Tam Quan (TX Hoài Nhơn), huyện Hoài Ân  và TP Quy Nhơn đã trình diễn thi. Mỗi CLB trình diễn trọn vẹn một ván bài chòi với đủ trình thức, từ khai trường đến dâng thưởng của hội đánh bài chòi dân gian.
Phần thi của CLB bài chòi xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước. Ảnh: K.VY
Trình diễn của CLB bài chòi huyện Tây Sơn. Ảnh: K.VY
Liên hoan sẽ bế mạc vào tối 3.8.
KIỀU VY
Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=18&macmp=18&mabb=281126