Sẵn sàng khai hội

Thứ năm - 29/08/2024 07:39 33 0

Chương trình “Du lịch, Điện ảnh và Thể thao - Tự hào bản sắc Việt” do Bộ VH-TT&DL phối hợp với UBND tỉnh tổ chức tại Bình Định từ ngày 2 - 4.9 có nhiều điểm mới, nâng tầm quy mô quốc tế. Thời điểm này, Ban tổ chức đã chuẩn bị đầy đủ các nội dung, sẵn sàng tổ chức Chương trình.

Chương trình “Du lịch, Điện ảnh và Thể thao - Tự hào bản sắc Việt” (viết tắt là Chương trình) sẽ diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc, gồm: Trình diễn võ thuật; Du lịch Việt Nam qua không gian ảnh; Hội thảo “Du lịch, Điện ảnh và Thể thao: Kiến tạo tương lai - đường dài chung bước”; Chương trình chiếu phim “Xúc tiến, quảng bá du lịch qua điện ảnh”; Chương trình Đại nhạc hội “Đôi cánh diệu kỳ” với sự kiện thảm đỏ, cùng chương trình biểu diễn nghệ thuật; Chương trình tham quan du lịch trải nghiệm để tạo cảm hứng, gợi mở bối cảnh phim, ý tưởng sáng tạo trong các tác phẩm điện ảnh để quảng bá du lịch…

Quy mô nâng tầm quốc tế

Tiếp nối sự thành công từ Chương trình liên kết phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam qua điện ảnh được tổ chức tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) vào năm 2023, năm nay, Bộ VH-TT&DL chọn tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Chương trình.

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình, Chương trình tổ chức lần này tại Bình Định còn tạo cảm hứng sáng tác cho các nhà hoạt động trên lĩnh vực điện ảnh trong nước và quốc tế gắn võ cổ truyền nói riêng, hoạt động thể thao nói chung vào các tác phẩm điện ảnh. Từ đó, phát huy tiềm năng, lợi thế trong việc liên kết phát triển du lịch, điện ảnh và thể thao để đồng hành cùng kiến tạo tương lai và có một chiến lược lâu dài cho sự kết hợp phát triển bền vững.

Chương trình liên kết phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam qua điện ảnh tổ chức năm 2023 tại Khánh Hòa mới chỉ liên kết được hai lĩnh vực điện ảnh - du lịch với nhau, nhưng Chương trình năm nay tổ chức tại Bình Định kết nối giữa 3 lĩnh vực điện ảnh, du lịch, thể thao.

Bà Lê Thị Hà, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam (Bộ VH-TT&DL), Trưởng ban tổ chức Chương trình, cho biết: “Cùng với các hoạt động quen thuộc, như triển lãm ảnh, chiếu phim, hội thảo, tham quan du lịch trải nghiệm, đại nhạc hội “Đôi cánh diệu kỳ”…, năm nay, Chương trình có thêm điểm mới là trình diễn võ thuật, nhằm giới thiệu những nét tinh hoa của võ thuật Việt Nam và võ thuật cổ truyền Bình Định. Chúng tôi hy vọng với nét mới riêng có ở Chương trình lần này sẽ tạo thêm điểm nhấn, tạo sự hấp dẫn mang đậm dấu ấn”.

Các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Chương trình cũng hướng tới một diện mạo mới, đặc biệt lần này được nâng tầm quy mô quốc tế, sẽ có nhiều nghệ sĩ, diễn viên, nhà sản xuất, đạo diễn, chuyên gia điện ảnh, ngôi sao võ thuật nổi tiếng trong nước và quốc tế, như: Lee Jong Hyuk, Jeong Hee Tae, Gu Sung Hwan (Hàn Quốc); Đới Tổ Nghi, Lê Nặc Ý (Hồng Kông - Trung Quốc); Nakatani Akari (Nhật Bản); Sirisak Kosppasharin (Thái Lan); Franck Priot, Alexandre Jardin (Pháp); Trương Ngọc Ánh, NSND Xuân Bắc, NSND Trần Lực, Cre Thu Hà, võ sĩ diễn viên Nguyễn Trần Duy Nhất (Việt Nam)… tham gia quảng bá cho sự kiện.

Thiết kế sân khấu chương trình Đại nhạc hội “Đôi cánh diệu kỳ”. Ảnh: Ban tổ chức Chương trình

Sẵn sàng khai hội

Theo bà Lê Thị Hà, đến thời điểm này, Ban tổ chức Chương trình đã chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về địa điểm, nội dung, bố trí lực lượng, tổ chức thiết kế maket, tiến hành tập luyện… để Chương trình diễn ra đảm bảo hiệu quả cao.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông, xúc tiến quảng bá du lịch thông qua Chương trình; phối hợp các cơ quan của Bộ VH-TT&DL chuẩn bị tổ chức sự kiện này.

Ông Tạ Xuân Chánh - Giám đốc Sở VH&TT, đồng trưởng Ban tổ chức Chương trình, cho biết: Với trách nhiệm là cơ quan thường trực, chúng tôi phối hợp với các đơn vị của Bộ VH-TT&DL, các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh, tham mưu UBND tỉnh và Ban tổ chức Chương trình chuẩn bị kỹ lưỡng cơ sở hạ tầng, thiết bị, điều kiện cần thiết… để đón tiếp đại biểu, phối hợp tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình.

Ngành Du lịch tỉnh cũng được giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức một số hoạt động, nhất là chương trình tham quan du lịch trải nghiệm. Ông Huỳnh Cao Nhất, Phó Giám đốc Sở Du lịch, cho biết: Chúng tôi đã có văn bản gửi Hiệp hội Du lịch Bình Định, các DN kinh doanh du lịch chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi, tham quan du lịch của đại biểu và du khách; xây dựng chương trình khuyến mãi, liên kết kích cầu du lịch để phục vụ du khách trong thời gian tổ chức Chương trình.

Đây là lần đầu tiên Bình Định đăng cai tổ chức một sự kiện lớn kết hợp nhiều lĩnh vực du lịch - điện ảnh - thể thao, mở ra cơ hội thuận lợi giúp tỉnh đa dạng hóa, hướng tới xây dựng và phát triển dòng sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, đồng Trưởng ban chỉ đạo Chương trình, chia sẻ: Địa phương nào có điện ảnh quảng bá trong bối cảnh phim sẽ có sức hút du lịch hiệu quả. Những tác phẩm điện ảnh có bối cảnh phim ở Bình Định hiện rất ít, vì vậy, UBND tỉnh đăng ký với Bộ VH-TT&DL cho đăng cai tổ chức sự kiện này, với mong muốn kết hợp các lĩnh vực du lịch, điện ảnh và thể thao để quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh, liên kết phát triển du lịch bền vững. Công tác chuẩn bị cho sự kiện này được tỉnh quan tâm thực hiện từ sớm, sẵn sàng chuẩn bị khai hội.

"Hiện đã có 5 đoàn làm phim trong nước và quốc tế đăng ký lấy Bình Định làm bối cảnh quay phim. Trong khuôn khổ Hội thảo “Du lịch, Điện ảnh và Thể thao: Kiến tạo tương lai - đường dài chung bước” sẽ có Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia; Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; cùng các tổ chức, hiệp hội điện ảnh quốc tế, nhà sản xuất phim, đạo diễn, quay phim… đến từ Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ... tham dự, nhằm hướng tới hợp tác với Việt Nam trong sản xuất phim, quảng bá du lịch”.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông

ĐOÀN NGỌC NHUẬN