Liên hoan tuồng không chuyên tỉnh Bình Định năm 2024: Đoàn nghệ thuật hát bội Nhơn Hưng đạt giải nhất

Thứ tư - 07/08/2024 12:50 67 0
(BĐ) - Tối 6.7, tại sảnh Trung tâm Hội nghị tỉnh (phía đường Trường Chinh, TP Quy Nhơn), sau phần thi của 4 đoàn nghệ thuật hát bội: Trần Quang Diệu, Ngô Mây, An Nhơn 2 và Hoài Nhơn, Liên hoan tuồng (hát bội) không chuyên tỉnh Bình Định năm 2024 đã bế mạc và trao giải.
Ban tổ chức trao giải nhất hạng mục trích đoạn cho Đoàn nghệ thuật hát bội Nhơn Hưng. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Kết quả, giải nhất tập thể (hạng mục trích đoạn) thuộc về Đoàn nghệ thuật hát bội Nhơn Hưng (trích đoạn Tiết Đinh San loạn phòng); hai đoàn nghệ thuật hát bội Ngô Mây và Phước An đồng giải nhì với trích đoạn Địch Thanh ly thợn; các đoàn nghệ thuật hát bội: An Nhơn 2 (trích đoạn Đào Tam Xuân đề cờ), Hoài Nhơn (trích đoạn Ái Nương báo tin chia tay Trần Bình Trọng), Sao Mai (trích đoạn Lộ Địch dâng gươm) đồng giải ba.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Kiều My đạt giải nhất vai diễn Hồ Nguyệt Cô trong trích đoạn Hồ Nguyệt Cô hóa cáo. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Giải nhất cá nhân (hạng mục vai diễn) thuộc về nghệ nhân Nguyễn Thị Kiều My, diễn viên Đoàn nghệ thuật hát bội Nhơn Hưng (vai Hồ Nguyệt Cô trong trích đoạn Hồ Nguyệt Cô hóa cáo); nghệ nhân Nguyễn Thị Quý Thương, diễn viên Đoàn nghệ thuật hát bội Phước An (vai Đào Tam Xuân trong trích đoạn Đào Tam Xuân đề cờ) và nghệ nhân Nguyễn Thị Diễm Thi, diễn viên Đoàn nghệ thuật hát bội Nhơn Hưng (vai Lan Anh trong trích đoạn Kỷ Lan Anh lạc đẻ) đồng giải nhì; giải ba trao cho các nghệ nhân: Nguyễn Thị Thùy Trang, diễn viên Đoàn nghệ thuật hát bội An Nhơn 2 (vai Đào Tam Xuân trong trích đoạn Đào Tam Xuân đề cờ), Nguyễn Thị Hương, diễn viên Đoàn nghệ thuật hát bội Phước An (vai Thoại Ba trong trích đoạn Địch Thanh ly thợn) và Nghệ nhân Ưu tú Huỳnh Thị Kim Chung (vai Tiết Cương trong trích đoạn Tiết Cương chấn búa).

Nghệ nhân Phạm Hoàng Việt (bên phải), diễn viên tự do - dàn dựng và phụ diễn cho một số đoàn tại Liên hoan được trao giải xuất sắc nhất trong các vai diễn phụ. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 9 giải khuyến khích cho 9 đoàn nghệ thuật hát bội, 14 giải khuyến khích hạng mục vai diễn cho 14 nghệ nhân; trao giải đặc biệt cho nghệ nhân Nguyễn Thành An, diễn viên Đoàn nghệ thuật hát bội Trần Quang Diệu (nghệ nhân này đang biểu diễn dự thi thì bị đột tử); trao giải xuất sắc nhất trong các vai diễn phụ cho nghệ nhân Phạm Hoàng Việt, diễn viên tự do - dàn dựng và phụ diễn cho một số đoàn tại Liên hoan.
Liên hoan tuồng không chuyên tỉnh Bình Định năm 2024 do Sở VH&TT tổ chức từ ngày 4 - 6.8, thu hút hơn 100 nghệ nhân, nhạc công đến từ 9 đoàn nghệ thuật hát bội trong tỉnh, gồm: Nhơn Hưng, Sao Mai, An Nhơn, Phước An, Trần Quang Diệu, Sông Kôn, An Nhơn 2, Ngô Mây, Hoài Nhơn, tham gia dự thi 25 trích đoạn hát bội. Đây là dịp để nghệ nhân các đoàn nghệ thuật hát bội không chuyên trong tỉnh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thi diễn tài năng, góp phần nâng cao chất lượng sân khấu truyền thống của tỉnh, bảo tồn và phát huy giá trị di sản nghệ thuật hát bội Bình Định.
NGỌC NHUẬN
Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=18&macmp=18&mabb=281341