Tập huấn kiểm kê di sản văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh

Thứ năm - 08/08/2024 13:31 22 0
(BĐ) - Sáng 8.8, tại TP Quy Nhơn, Sở VH&TT tổ chức tập huấn kiểm kê di sản văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số Bana, Chăm H’roi, H’re trên địa bàn tỉnh cho hơn 100 học viên là cán bộ phòng VH-TT, trung tâm VH-TT&TT, cán bộ văn hóa, già làng, người uy tín, nghệ nhân đồng bào dân tộc thiểu số các huyện trong tỉnh.
TS Nguyễn Thị Thu Trang, Trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa phi vật thể, Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) trình bày tại lớp tập huấn. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Trong thời gian tập huấn, học viên được TS Nguyễn Thị Thu Trang, Trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa phi vật thể, Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) giới thiệu những nội dung: Một số vấn đề về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số; nhận diện, chọn lọc giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số; nhận diện di sản văn hóa phi vật thể, nghệ nhân, vai trò của nghệ nhân và cộng đồng; quy định về kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể và lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể để đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; hướng dẫn nghiệp vụ công tác kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể; thực hành điền mẫu phiếu kiểm kê, trình tự, thủ tục lập và gửi hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể để đề nghị đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lớp tập huấn tổ chức từ ngày 8 - 10.8, nhằm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng tham gia công tác kiểm kê di sản văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Bana, Chăm H’roi, H’re trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2024 - 2025. Qua đó, khuyến khích, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống. Đây cũng là hoạt động thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bình Định, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025.
NGỌC NHUẬN
Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=18&macmp=18&mabb=281400