GHI NHẬN QUA LỄ KỶ NIỆM 153 NĂM NGÀY MẤT NHÀ YÊU NƯỚC, ANH HÙNG DÂN TỘC NGUYỄN TRUNG TRỰC

Thứ hai - 18/10/2021 12:23 438 0

LeGioNguyenTrungTruc01

Năm 2021 là năm đầu tiên tỉnh Bình Định tổ chức Lễ giỗ Nhà yêu nước, Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Sáng ngày 16/10/2021 (nhằm ngày 11/9 năm Tân Sửu), Sở Văn hóa và Thể thao trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 153 năm Ngày mất Nhà yêu nước, Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại Đền thờ Ông thuộc thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát. Về dự Lễ có ông Hồ Quốc Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Phong Vũ, Trương ban Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Tậ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, lãnh đạo huyện Phù Cát, lãnh đạo xã Cát Hải và đại diện quần chúng nhân dân thôn Vĩnh Hội xã Cát Hải.

LeGioNguyenTrungTruc02
       Lễ giỗ được tiến hành trang trọng, theo nghi thức truyền thống. Các đại biểu đã dâng hương, tưởng nhớ và tri ân công lao của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực trong sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược; góp phần động viên, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt thế hệ trẻ hôm nay phát huy truyền thống yêu nước, ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Trước đó, vào chiều ngày 15/10/2021 (nhằm ngày 10/9 âm lịch), đã tổ chức lễ khấn cáo tại Đền thờ. Đặc biệt, để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, sau khi kết thúc Lễ giỗ, không tổ chức thụ lộc tập trung đông người.

LeGioNguyenTrungTruc03

Qua trao đổi với ông Võ Hữu Đức, Bí thư Chi bộ thôn Vĩnh Hội về dự Lễ giỗ cho biết: Nhân dân thôn Vĩnh Hội trân trọng biết ơn sâu sắc Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Định đã quan tâm cho xây dựng Đền thờ Nguyễn Trung Trực trên quê hương Vĩnh Hội. Việc các cấp, các ngành tổ chức xây dựng Đền thờ Ông tại đây đã nhận được sự đồng tình, hoan nghênh của bà con nhân dân. Đền thờ Nguyễn Trung Trực đã trở thành niềm tự hào của bà con nhân dân thôn Vĩnh Hội, là địa chỉ để các thế hệ đi trước giáo dục, tuyên truyền cho thế hệ trẻ tại địa phương về truyền thống yêu nước, đấu tranh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc của Nhân dân ta. Quá trình quản lý, sử dụng Đền thờ, Nhân dân thôn Vĩnh Hội sẽ đồng lòng cùng các cơ quan chuyên môn ở huyện, tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền thân thế, sự nghiệp của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực - một người con của quê hương Vĩnh Hội. Năm nay là năm đầu tiên tổ chức Lễ giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại tỉnh Bình Định, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Lễ giỗ chỉ được tổ chức trong quy mô nhỏ gọn, thế nhưng đại đa số Nhân dân trong thôn đều vui mừng, phấn khởi, nhiệt tình hỗ trợ Bảo tàng tỉnh Bình Định chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Lễ giỗ. Đặc biệt, Nhân dân thôn Vĩnh Hội cũng mong muốn từ năm sau trở đi sẽ được phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị chuyên môn tổ chức các hoạt động nhân Lễ giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để Lễ giỗ Ông thật sự trở thành một lễ hội tại địa phương.
Tin: Thùy Vinh - Văn Đệ. Ảnh: Phan Hiếu