KHỞI CÔNG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH ĐỀN THỜ VÕ VĂN DŨNG

Thứ sáu - 22/10/2021 16:37 681 0
       Ngày 21/10/2021, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Đền thờ Võ Văn Dũng tại thôn Phú Lâm, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Phi Long - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các sở, ngành của tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Tây Sơn và nhân dân.

QuangCanhLeKhoiCongDenThoVoVanDung
Quang cảnh Lễ khởi công Đền thờ Võ Văn Dũng

Theo thiết kế quy hoạch chi tiết, Đền thờ Võ Văn Dũng được đầu tư xây dựng trên quy mô sử dụng đất đã phê duyệt 1,05 ha, gồm các hạng mục xây dựng như: đền thờ, nhà vọng cảnh, nhà bia, nhà quản lý, nhà luyện võ, cổng tam quan, sân vườn, tường rào, cổng ngõ, bãi đậu xe…; với tổng kinh phí đầu tư từ nguồn ngân sách tỉnh là 14,7 tỷ đồng. Dự kiến thời gian thi công hoàn thành công trình trong tháng 7/2022.
       Võ Văn Dũng quê ở xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, là người thông minh tài trí, tinh thông võ nghệ, tham gia phong trào Tây Sơn từ những ngày đầu và sớm đứng vào hàng tướng lĩnh chỉ huy của nghĩa quân Tây Sơn. Tên tuổi và sự nghiệp của ông gắn liền với những chiến công oanh liệt của triều đại Tây Sơn. Cùng với Nguyễn Huệ vào Gia Định đánh tan 5 vạn quân Xiêm ở Rạch Gầm - Xoài Mút; tiến ra Thăng Long xóa bỏ ranh giới chia cắt đất nước trên 200 năm, đặt cơ sở cho việc thống nhất quốc gia; năm 1789 cùng Quang Trung Hoàng đế và các tướng lĩnh đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược; chỉ huy nhiều trận đánh lớn đánh bại quân Nguyễn Ánh ở Quy Nhơn năm 1800 - 1801. Ông được triều Tây Sơn thăng chức Đại Đô đốc, Đại Tư đồ.
Sau khi Đại Tư đồ Võ Văn Dũng mất, con cháu ông thờ phụng tại Từ đường họ Võ ở thôn Phú Mỹ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn. Ngày 16/11/1988, Bộ Văn hóa, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp hạng Từ đường họ Võ là di tích lịch sử quốc gia. Hằng năm, cứ đến ngày mùng 08 tháng 02 âm lịch bà con họ Võ cùng chính quyền địa phương tề tựu tại Từ đường tổ chức lễ kỷ niệm ngày mất ông.

LanhDaoTinhThucHienNghiThucKhoiCongDenThoVoVanDunng
Lãnh đạo tỉnh thực hiện nghi thức khởi công Đền thờ Võ Văn Dũng

Phát biểu tại buổi Lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang ca ngợi công đức của Đại Tư đồ Võ Văn Dũng, vị danh tướng đứng đầu trong Tây Sơn thất hổ tướng đã phò giúp triều đại Tây Sơn, một trong những vị tướng tài ba trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đền thờ Võ Văn Dũng là một công trình trọng điểm của tỉnh nhằm tỏ lòng tri ân, tôn vinh các bậc tiền nhân đã có công với đất nước; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, phát huy lòng tự hào dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau. Đồng thời đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao (đơn vị chủ đầu tư), các đơn vị thi công xây dựng công trình theo đúng quy hoạch, đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật và hoàn thành công trình đúng tiến độ đề ra.
       Đền thờ Võ Văn Dũng tại thôn Phú Lâm, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn hoàn thành sẽ tiếp tục là một trong những điểm đến nhằm giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước chống giặc ngoại xâm cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Đồng thời là địa chỉ tham quan, ngưỡng vọng gắn kết với Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Tây Sơn tam kiệt và danh lam thắng cảnh Hầm Hô, thu hút du khách đến tham quan, nghiên cứu, học tập về cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn với phong trào Tây Sơn.
                                                          Tin và ảnh: Huyền Trân