Đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung

Chủ nhật - 10/09/2023 11:17 101 0
(BĐ) - Trong khuôn khổ hoạt động tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV - năm 2023, tối 9.9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn) diễn ra phần thi trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc tại địa phương. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang - Phó trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội; bà Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ VH-TT&DL), Phó trưởng Ban tổ chức Ngày hội; ông Tạ Xuân Chánh - Giám đốc Sở VH&TT, Phó trưởng Ban tổ chức Ngày hội; cùng đại diện các cơ quan của Bộ VH-TT&DL, các sở, ngành của tỉnh và đông đảo người dân, du khách đến xem.

Đơn vị chủ nhà Bình Định tái hiện lễ mừng cốm lúa mới của đồng bào Bana Kriêm, Vĩnh Thạnh.
Tham gia phần thi có 7 đội thi, gồm: Bình Định, Bình Thuận, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Bình. Mỗi đoàn tham gia giới thiệu trình diễn một trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa đặc trưng riêng, tiêu biểu của dân tộc ở địa phương mình trong thời gian từ 15 - 20 phút.

Lễ cầu mưa đầu năm của dân tộc Chăm, Bình Thuận.
Tục lễ cưới dân tộc Bru - Vân Kiều, Quảng Trị.
 Lễ cúng dâng dèng của đồng bào Tà Ôi, Thừa Thiên Huế.
Lễ ăn đầu lúa mới của dân tộc Raglai, Khánh Hòa.
Lễ hội Poai (lễ mừng sức khỏe) của đồng bào Bana, Phú Yên.
Theo tín người của bà con Ma coong, Quảng Trị, trống vỡ biểu tượng sự đoàn kết, sức mạnh của dân tộc cho nên các nghệ nhân Ma coong mời du khách cùng nhau tham gia Lễ đập trống.
Du khách nước ngoài thích thú khi được trải nghiệm nhạc cụ dân tộc của đồng bào Bana Kriêm tại khu trưng bày của tỉnh Bình Định.
Các đội thi trong trang phục truyền thống của dân tộc mình đã trình diễn tái hiện những lễ hội, nghi thức sinh hoạt mang đậm bản sắc văn hóa riêng thể hiện tính cộng đồng phản ánh sinh động đời sống văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc miền Trung, góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, quảng bá du lịch văn hóa đến du khách trong và ngoài nước…
Đông đảo người dân và du khách đến tham quan các khu trưng bày và xem phần thi của các dân tộc.
Người dân và du khách hòa mình, giao lưu trong điệu múa nhịp cồng chiêng của đồng bào dân tộc tỉnh Phú Yên.
Sáng nay (10.9), tại các gian trưng bày văn hóa truyền thống của các tỉnh tham gia Ngày hội tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn) diễn ra phần thi hướng dẫn du lịch cộng đồng. Chiều cùng ngày, các đoàn tham gia Ngày hội sẽ tham quan một số di tích của Bình Định, như: Bảo tàng Quang Trung, tháp Bánh Ít… Tối nay, Lễ bế mạc Ngày hội sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.
NGỌC NHUẬN - THẢO KHUY

Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=18&macmp=18&mabb=264602