Nhiều ấn tượng đẹp về tinh thần và kết quả thi đấu

Chủ nhật - 10/09/2023 17:30 405 0
Gần 3 ngày tranh tài sôi nổi, hoạt động thể thao trong Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV - năm 2023 đã khép lại, với nhiều ấn tượng đẹp cả về tinh thần và kết quả thi đấu.
Hoạt động thể thao trong Ngày hội tranh 41 bộ huy chương với 4 môn thi đấu (đẩy gậy - 15 nội dung, bắn nỏ, bắn ná - mỗi môn 10 nội dung và kéo co - 6 nội dung), thu hút 220 VĐV đến từ 10 tỉnh ở khu vực miền Trung tham gia, gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.
Giao lưu, thắt chặt đoàn kết
Không quá sôi động như các môn thể thao thành tích cao, nhưng các môn thể thao dân tộc tại Ngày hội đã tạo được nét riêng qua việc gìn giữ, phát huy và luôn hấp dẫn ngay trên “sàn đấu”. Từ môn bắn nỏ, đẩy gậy đến kéo co, sức nóng không chỉ trên sân đấu của các VĐV mà còn ở sự cổ vũ của đông đảo khán giả. Anh Lê Doãn Công, một cổ động viên trung lập của các đội, chia sẻ: “Tinh thần quyết tâm, máu lửa, chân thành và nét riêng của các môn thể thao dân tộc khiến mình bị cuốn hút, thậm chí tôi còn quên cả ủng hộ đội đến từ quê nhà”.
VĐV Nguyễn Văn Một (đoàn thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên - Huế tham gia thi đấu để nâng cao chuyên môn.
Đoàn thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên - Huế tham gia hoạt động thể thao tại Ngày hội chỉ với 4 VĐV (2 nam và 2 nữ) nhưng đăng ký tranh tài ở tất cả nội dung thi đấu của môn bắn nỏ. Tuy không đoạt huy chương, nhưng các VĐV cho thấy tinh thần thi đấu quyết tâm, cao thượng. VĐV Nguyễn Văn Một, 50 tuổi, quê ở huyện Nam Đông (đoàn thể thao Thừa Thiên - Huế), cho biết: “Đây là lần thứ hai, tôi tham gia thi đấu bắn nỏ tại Ngày hội. Về chuyên môn, khách quan mà nói chúng tôi không mạnh hơn Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… Nhưng chúng tôi vẫn tham gia thi đấu Ngày hội, bởi lẽ không chỉ giao lưu, cọ xát nâng cao kỹ năng và trình độ chúng tôi còn xem sự có mặt của mình là một lời cam kết thắt chặt tình đoàn kết.
Hoạt động thể thao tại Ngày hội năm nay không chỉ là cơ hội để VĐV giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, mà còn là nền tảng góp phần gìn giữ và phát huy các môn thể thao truyền thống mang đậm đà bản sắc.
VĐV Đinh Văn Diếp (Bình Định - bên phải) đoạt HCV môn đẩy gậy nội dung đối kháng nam hạng cân 75 - 80 kg.
Ông Bùi Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Bình Định (thành viên Ban tổ chức Ngày hội), nhấn mạnh: Đây là sự kiện văn hóa, chính trị quy mô nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc khu vực miền Trung, phát triển rộng rãi phong trào tập luyện và thi đấu thể thao, nâng cao sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế; giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân…
Quảng Nam vượt trội
Giành giải nhất toàn đoàn ở hoạt động thể thao tại Ngày hội với 23 HCV (9 HCV môn đẩy gậy, 9 HCV ở môn bắn nỏ và bắn ná, 5 HCV môn kéo co), Đoàn thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam tiếp tục khẳng định sức mạnh, vị thế số 1 trong khu vực. Ông Nguyễn Thanh, Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý thể thao Sở VH&TT Quảng Nam (Trưởng đoàn thể thao tại Ngày hội), cho hay: “Rất xem trọng Ngày hội lần này, sau khi kết thúc Ngày hội VH-TT các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XX năm 2023, chúng tôi đã chọn 40 VĐV xuất sắc (20 nam, 20 nữ), tiếp tục rèn luyện để tham gia. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt con người, thái độ nghiêm túc trong tập luyện của VĐV, cùng cơ chế đãi ngộ tốt nên chúng tôi giành được kết quả tương xứng”.
Đội kéo co của đoàn thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam đoạt HCV.
Là chủ nhà của Ngày hội, đoàn thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định có sự chuẩn bị khá chu đáo về lực lượng, với 59 VĐV tham gia tranh tài ở cả 4 môn: Đẩy gậy, bắn n, bắn ná và kéo co. Kết quả, đoàn đoạt 13 HCV, trong đó môn đẩy gậy có 5 HCV, môn bắn nỏ 2 HCV, môn bắn ná 4 HCV và môn kéo co 2 HCV.
VĐV Đinh Thưa (Bình Định, ngồi thứ hai bên trái) đoạt HCV môn bắn nỏ nội dung cá nhân nam quỳ bắn tại Ngày hội.

VĐV Đinh Thưa, ở xã Vĩnh An (huyện Tây Sơn) đoạt 2 HCV ở môn bắn ná (đồng đội nam quỳ bắn) và bắn nỏ (cá nhân nam quỳ bắn), thổ lộ: “Tôi rất vui với kết quả thi đấu. Tôi sẽ tiếp tục tập luyện tốt để có cơ hội tham gia vào Ngày hội sau”. Tuy nhiên ở một góc nhìn khác, ông Bùi Trung Hiếu thẳng thắn nhìn nhận, thành tích của Bình Định còn khiêm tốn.
Các VĐV của đoàn thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam thi đấu thành công tại Ngày hội. - Trong ảnh: VĐV Vương Thị Kim Hoàng (đứng thứ hai, bên trái) thi đấu môn bắn nỏ
Bà Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ VH-TT&DL), Phó trưởng Ban tổ chức Ngày hội, đánh giá: “Hoạt động thể thao trong Ngày hội không chỉ là giải đấu thể thao đơn thuần mà còn là cơ hội bảo tồn, phát huy các môn thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, tăng cường sự giao lưu học hỏi lẫn nhau, thể hiện tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em…”.
AN NHIÊN

Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=18&macmp=18&mabb=264607

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

27-CTr/TU

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 của BCH TW Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ tri thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới

Thời gian đăng: 27/03/2024

lượt xem: 91 | lượt tải:48

04/CT-UBND

CHỈ THỊ Thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, cải thiện chất lượng dịch vụ công trực tuyến gắn với đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành chính cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 12/03/2024

lượt xem: 64 | lượt tải:32

76/BC-SVHTT

BC Công khai số liệu và thuyết minh tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước Quý IV năm 2023

Thời gian đăng: 12/04/2024

lượt xem: 70 | lượt tải:20

79/BC-SVHTT

BC Công khai số liệu và thuyết minh tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023

Thời gian đăng: 12/04/2024

lượt xem: 61 | lượt tải:22

555/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2024 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 12/04/2024

lượt xem: 58 | lượt tải:19
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay48
  • Tháng hiện tại30,317
  • Tổng lượt truy cập3,301,601
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây