Nâng tầm Giải võ thuật cổ truyền các võ đường Bình Định

Chủ nhật - 04/08/2024 08:31 55 0
Trong tháng 8 này, một trong những sự kiện được các võ đường, CLB trong tỉnh mong chờ là Giải võ thuật cổ truyền các võ đường Bình Ðịnh tranh cúp Hoàng đế Quang Trung lần thứ VI, năm 2024. Từ thực tế tổ chức những năm qua, Ban tổ chức đã có những điều chỉnh, bổ sung hoạt động mới nhằm nâng tầm giải đấu nhiều ý nghĩa, phát huy những nét đặc trưng của các dòng võ cổ truyền Bình Ðịnh.
Giải võ thuật cổ truyền các võ đường Bình Định tranh cúp Hoàng đế Quang Trung lần thứ VI, năm 2024 vẫn tổ chức thi đấu 2 nội dung đối kháng và hội thi như trước. Nhưng thay vì chỉ trao 2 chiếc cúp cho các võ đường giành thành tích cao nhất ở 2 nội dung và cờ toàn đoàn, lần này, Ban tổ chức sẽ trao thêm cúp cho đơn vị nhất toàn đoàn. Đặc biệt, trước lễ khai mạc, Ban tổ chức cùng đại diện các đoàn võ thuật tham gia thi đấu sẽ thực hiện nghi thức dâng hoa - dâng hương và rước cúp từ Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt về nơi tổ chức thi đấu - Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn).
Với những thay đổi về tư cách võ sĩ, các cuộc tranh tài tại Giải võ thuật cổ truyền các võ đường Bình Định tranh cúp Hoàng đế Quang Trung năm 2024 sẽ hấp dẫn hơn vì thể hiện rõ “màu cờ sắc áo” của từng võ đường.  Ảnh: KIỀU VY

Đại võ sư Bùi Trung Hiếu, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Bình Định, cho biết: “Việc tổ chức lễ dâng hoa - dâng hương và rước cúp sẽ được tổ chức trang trọng, nhằm tưởng nhớ công ơn của anh hùng Quang Trung - Nguyễn Huệ - người được coi là Tổ võ cổ truyền Bình Định. Hoạt động này sẽ làm tăng thêm ý nghĩa, giá trị của chiếc cúp mà các võ đường phải bỏ nhiều công sức trong tuyển chọn, đào tạo VĐV để giành được. Chiếc cúp toàn đoàn cũng là cách khuyến khích các võ đường tập trung cho công tác đào tạo ở cả 2 nội dung đối kháng và hội thi, thay vì hầu hết đều chỉ thiên lệch về một nội dung như hiện nay”.
Cùng với đó, giải đặt ra yêu cầu võ sinh tham gia phải có mã định danh chuyên môn, tức võ sinh tranh tài là võ sinh của võ đường nào thì chỉ được thi đấu cho đơn vị đó. Trong suốt quá trình thi nâng cấp đai và thi đấu giải, võ sinh chỉ được mang màu áo của đơn vị đang đào tạo mình.
Đồng tình với những điểm mới này, ông Phan Huỳnh Thi, Quyền Chủ tịch Hội võ thuật TX Hoài Nhơn, chia sẻ: “Việc trao 3 chiếc cúp là bước tiến để nâng cao chất lượng giải đấu, cũng là cách để ghi nhận và tôn vinh cống hiến của các võ đường, CLB trong sự nghiệp phát triển phong trào tập luyện võ cổ truyền. Về mã định danh cho võ sĩ, đây là một ý tưởng đi sát vào thực tế nhằm khắc phục tình trạng các võ đường, CLB “mượn quân” thi đấu giải. Khi sự công bằng được đề cao, yếu tố bản sắc đặc trưng riêng của từng dòng võ được thể hiện, các võ đường sẽ nỗ lực nhiều hơn để khẳng định mình”.
Đại võ sư Thành Sô, Chủ tịch Hội Võ thuật huyện Phù Mỹ, cũng ủng hộ sự thay đổi này, bởi mang ý nghĩa đánh giá thực lực của võ sinh, võ đường đó, tạo nền móng vững chắc để bảo tồn màu sắc của võ cổ truyền Bình Định và kích thích phong trào tập luyện đồng đều ở 2 nội dung. Đại võ sư Sô chia sẻ: “Từ những thay đổi này, tôi tin giải đấu năm nay sẽ chứng kiến nhiều cuộc tranh tài hấp dẫn, nâng tầm võ cổ truyền Bình Định ngay từ cơ sở”.
Một trong những vấn đề được các võ đường quan tâm là công tác trọng tài, giám định. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả từng trận đấu, nên việc bố trí, phân công trọng tài phải được thực hiện chu đáo. Theo đó, lực lượng “cầm cân nảy mực” tại giải sắp tới sẽ được trao cho những trọng tài trẻ có chuyên môn tốt đảm nhiệm. Đây là những trọng tài đã được tập huấn, tham gia điều hành một số giải đấu và được đánh giá am hiểu luật, bản lĩnh, khách quan.
Đến nay, Giải võ thuật cổ truyền các võ đường Bình Định tranh cúp Hoàng đế Quang Trung đã có nhiều sự thay đổi để tạo sức lan tỏa, mang ý nghĩa văn hóa và tạo sự vững chắc cho thể thao thành tích cao. Đại võ sư Bùi Trung Hiếu đặt kỳ vọng: “Những thay đổi kể trên là một bước quan trọng để khắc phục những hạn chế ở những mùa giải trước, góp phần nâng cao công tác bảo tồn, lưu giữ những nét đặc trưng của võ cổ truyền Bình Định. Làm được điều này, Giải võ thuật cổ truyền các võ đường Bình Định tranh cúp Hoàng đế Quang Trung ngoài yếu tố chuyên môn còn thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo, đồng thời tạo sự tiếp nối cho thế hệ trẻ kế thừa và phát huy giá trị của võ cổ truyền”.
Kiều Vy

Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=12&macmp=12&mabb=281175