Quần vợt bãi biển ra mắt trên đất Võ

Thứ sáu - 16/08/2024 18:05 35 0
Từ ngày 18 - 25.8, tại bãi biển TP Quy Nhơn (đường Xuân Diệu) sẽ diễn ra 2 giải quần vợt bãi biển quốc tế ITF - BT50, do Sở VH&TT phối hợp cùng Liên đoàn Quần vợt Việt Nam tổ chức. Ðây là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện kích cầu du lịch thể thao của tỉnh, góp phần thu hút du khách quốc tế và thúc đẩy du lịch phát triển.
Theo đó, Giải Quần vợt bãi biển Quốc tế ITF - BT50 cúp Fleur De Lys 2024 sẽ diễn ra từ ngày 18 - 21.8; Giải Quần vợt bãi biển Quốc tế ITF - BT50 cúp Vietravel 2024 diễn ra từ ngày 22 - 25.8, với sự tham gia của các tay vợt chủ nhà và đến từ các quốc gia trên thế giới như: Nhật Bản, Thái Lan, Philippines, Slovakia, Latvia… Thông tin từ Ban tổ chức, có 9 đôi nam và 6 đôi nữ tham gia thi đấu các nội dung gồm: Đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ và thi đấu đồng đội hỗn hợp đôi nữ, đôi nam và đôi nam nữ.
Giải Quần vợt bãi biển Vô địch Quốc gia Cúp VTV8 2024 - Sầm Sơn (Thanh Hóa) diễn từ ngày 3 - 8.5.2024. Ảnh: TTV
Giải được tổ chức nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế của du lịch biển Bình Định, tạo sự liên kết bền vững giữa du lịch Bình Định với các tổ chức, tập đoàn, DN có uy tín trên toàn quốc và quốc tế. Qua đó quảng bá, truyền thông về hình ảnh đất nước con người, danh lam thắng cảnh tỉnh Bình Định đến du khách trong nước và quốc tế.
Quần vợt bãi biển là môn thể thao kết hợp các yếu tố giữa quần vợt và bóng chuyền, được chơi trên bãi biển, xuất hiện trên thế giới từ những năm 1970. Luật quần vợt bãi biển cũng như luật quần vợt, có điểm 15, 30, 40 nhưng không có hòa điểm.
Theo Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, Giải vô địch quần vợt bãi biển quốc gia được tổ chức qua 3 lần tại Thanh Hóa, Quảng Nam, đã được nâng cao chất lượng về chuyên môn, công tác tổ chức; số lượng VĐV tham gia luyện tập môn quần vợt bãi biển trong nước đã tăng lên đáng kể. Nhiều CLB quần vợt bãi biển đã ra đời tại các địa phương như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Nghệ An… Mục tiêu đến năm 2025, toàn quốc có hơn 4.000 người tập luyện môn quần vợt bãi biển, đến năm 2026 là 8.000 người và xây dựng hệ thống các giải quốc gia chuẩn hằng năm.
Hiện nay, bộ môn quần vợt bãi biển đã được quốc tế đưa vào hệ thống thi đấu chính thức của các châu lục. Liên đoàn thể thao Đông Nam Á cũng đã đưa bộ môn này vào tranh tài tại SEA Games 2025. Nhiều quốc gia đã xây dựng hệ thống giải quần vợt bãi biển hằng năm, bao gồm các giải lứa tuổi, giải trẻ và giải vô địch quốc gia. Là môn thể thao còn khá mới mẻ, quần vợt bãi biển đã nhận được sự quan tâm của các tỉnh, thành, ngành, đơn vị trên cả nước và được Liên đoàn Quần vợt Việt Nam dành sự đầu tư phát triển trong những năm gần đây.
TP Quy Nhơn có đường bờ biển dài 134 km, cảnh quan đẹp, việc đăng cai tổ chức các giải đấu quần vợt bãi biển không chỉ thúc đẩy phát triển thành tích thể thao mà còn góp phần phát triển du lịch, thu hút các VĐV hàng đầu và du khách trong nước, quốc tế. Qua đó, góp phần quảng bá tiềm năng du lịch, văn hóa, thể thao, xúc tiến cơ hội đầu tư của các tỉnh, thành nói riêng và Việt Nam nói chung.
Ông Bùi Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở VH&TT, cho biết: Từ lợi thế về bãi biển và có kinh nghiệm tổ chức những giải thể thao với quy mô quốc tế trên bãi biển thành công, Bình Định đã sẵn sàng cho các giải quần vợt bãi biển quốc tế ITF - BT50 được diễn ra suôn sẻ và giúp các VĐV thi đấu tốt. Ở góc độ khác, đây là một môn thể thao mới mẻ đối với người dân Bình Định, do đó sẽ tạo sức hút, sự quan tâm của người dân địa phương đến xem và cổ vũ cho giải, góp phần hình thành phong trào tập luyện. Từ đây, ngành thể thao xem xét và tổ chức những giải đấu để phát triển phong trào, đồng thời tìm kiếm lực lượng tranh tài ở các giải quốc gia, quốc tế.
HUỲNH VỸ
Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=12&macmp=12&mabb=281863