Các Giải quần vợt bãi biển quốc tế ITF - BT50: Hội nhập quốc tế, quảng bá du lịch

Thứ ba - 27/08/2024 07:30 9 0

Việc tổ chức thành công 2 Giải quần vợt bãi biển quốc tế ITF - BT50 (diễn ra từ ngày 19 - 22.8) tại TP Quy Nhơn đã góp phần quảng bá về đất Võ - điểm đến văn hóa, thể thao, du lịch hấp dẫn.

Giải Quần vợt bãi biển Quốc tế ITF - BT50 do Liên đoàn Quần vợt Việt Nam phối hợp với Sở VH&TT tổ chức, gồm hai giải nối tiếp nhau: Giải Quần vợt bãi biển Quốc tế ITF BT50, cúp Fleur De Lys 2024 (từ ngày 19 - 20.8) và Giải Quần vợt bãi biển Quốc tế ITF BT50 cúp Vietravel 2024 (từ ngày 21 - 22.8). Tham gia giải có 36 VĐV (18 đôi gồm 11 đôi nam và 7 đôi nữ) đến từ 7 quốc gia Nhật Bản, Thái Lan, Latvia, Slovakia, Philippines, Italia và chủ nhà Việt Nam.

Trong cả 2 giải đấu, các tay vợt đến từ đất nước “Mặt trời mọc” cho thấy phong độ tốt, giành được nhiều thành tích cao. Trong đó, ở nội dung đôi nữ, hai cặp đôi đến từ Nhật Bản Homma Eri - Otsuka Erina với Nagata Junko - Shibayama Aoi đã cho thấy phong độ thi đấu xuyên suốt tại mùa giải, khi cùng góp mặt ở 2 trận “chung kết nội bộ”.

Lần đầu tiên đến TP Quy Nhơn, cặp đôi Homma Eri - Otsuka Erina đã có những ấn tượng tốt về khâu tổ chức: Âm thanh phục vụ cho giải đấu khá ấn tượng, giúp chúng tôi thêm năng lượng để thi đấu. Với điều kiện lý tưởng tại đây, chúng tôi quyết định ở lại tập luyện thêm tại khu vực này của bãi biển Quy Nhơn để chuẩn bị cho giải đấu sắp tới tại Thái Lan vào cuối tháng 8 này.

Đến TP Quy Nhơn du lịch 4 ngày và quyết định ở lại 1 tuần nữa để theo dõi giải đấu và trải nghiệm thêm, chị Noon (đến từ Thái Lan) cho biết: Tôi cảm thấy không khí nơi đây rất nhộn nhịp và hào hứng khi theo dõi các trận đấu. Điều thú vị là giải có sự góp mặt của các VĐV mạnh, nên các trận đấu diễn ra khá hấp dẫn. Vị trí tổ chức giải đấu khá lý tưởng để khán giả có thể trực tiếp theo dõi, giao lưu với các VĐV và livestream đến bạn bè trên mạng xã hội.

VĐV thi đấu tại Giải Quần vợt bãi biển Quốc tế ITF - BT50, tổ chức tại bãi biển đường Xuân Diệu (TP Quy Nhơn). Ảnh: K.VY

Tại Việt Nam, quần vợt bãi biển là bộ môn còn khá mới mẻ, phong trào tập luyện chưa được lan tỏa rộng rãi. Dù chưa giành được thành tích cao, nhưng đây cũng là dịp để các VĐV chủ nhà thêm điều kiện giao lưu, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Để chuẩn bị cho giải đấu này, Ban tổ chức đã phối hợp với các sở, ban, ngành và huy động nguồn xã hội hóa từ các nhà tài trợ để đảm bảo cho giải đấu thành công trong chuyên môn và tạo ấn tượng mạnh cho các VĐV tham gia. Sau khi kết thúc giải đấu, các VĐV có nhu cầu tham quan các thắng cảnh tại TP Quy Nhơn - Bình Định được nhà tài trợ hỗ trợ.

Từ chiến lược từng bước đưa quần vợt bãi biển trở thành môn thể thao biển gần gũi, thân thiện với đông đảo nhân dân và du khách tại Việt Nam của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, Giải quần vợt bãi biển quốc tế ITF - BT50 tổ chức tại TP Quy Nhơn tạo cơ hội để các tay vợt quốc tế hội tụ về giao lưu, thi đấu; đồng thời thúc đẩy kinh tế biển, du lịch biển. Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, cho biết: Bình Định là địa phương dẫn đầu của cả nước trong việc tiên phong tổ chức nhiều sự kiện thể thao quốc tế, đặc biệt là giải đua thuyền máy nhà nghề hồi tháng 3. Việc tổ chức Giải quần vợt bãi biển Quốc tế ITF - BT50 2024 đầu tiên tại đây là bước đệm giới thiệu môn thể thao mới mẻ đến người dân địa phương - nơi có phong trào tập luyện TDTT sôi nổi, thể hiện khát khao hội nhập quốc tế. Qua đó, khai thác tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, thúc đẩy phát triển các hoạt động dịch vụ, du lịch và kinh tế thể thao.

Trong thời gian qua, một số giải đấu tại bãi biển như bóng chuyền, bóng đá, quần vợt, teqball… được tổ chức thành công, Bình Định đã từng bước trở thành điểm đến lý tưởng của những giải thể thao bãi biển. Ngành thể thao xác định các môn thể thao biển như: Bóng chuyền bãi biển, bóng ném bãi biển… sẽ được đầu tư, xây dựng để phát triển hơn nữa. Ông Bùi Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở VH&TT, cho hay: Thời gian tới, Bình Định sẽ đẩy mạnh tổ chức các giải ngoài trời, thể thao biển. Do đó, ngành thể thao sẽ tính toán đầu tư các môn thể thao biển phù hợp, tham gia tranh tài ở các giải quốc gia, quốc tế, qua đó góp thêm sự sôi động cho các giải đấu bằng sự góp mặt của các đội tuyển của địa phương. Đây cũng là cách đầu tư xây dựng có trọng tâm, trọng điểm những sản phẩm du lịch thể thao đặc trưng của thành phố biển.

KIỀU VY
Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=12&macmp=12&mabb=282411