Giải bóng rổ trẻ 3x3 quốc gia năm 2024: Cú hích cho phong trào bóng rổ Bình Định

Thứ bảy - 31/08/2024 15:30 32 0

Diễn ra trong 13 ngày (từ 17 - 29.8), tại TP Quy Nhơn, Giải vô địch bóng rổ trẻ 3x3 quốc gia năm 2024, mang đến 170 trận đấu hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân, du khách xem và cổ vũ.

Giải đấu năm nay quy tụ 70 đội tham dự, đại diện 21 đơn vị, tỉnh, thành và CLB trên toàn quốc. Đây không chỉ là một cơ hội để các địa phương đánh giá công tác tổ chức, đào tạo và phát triển môn bóng rổ, mà còn là sân chơi để các VĐV trẻ nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt, giải đấu còn nhằm mục đích tuyển chọn những VĐV xuất sắc cho đội tuyển quốc gia và các đội tuyển trẻ 3x3 U16, U18, U20 tham gia các giải đấu trong nước và quốc tế.

Lần đầu tiên đăng cai Giải bóng rổ trẻ 3x3 quốc gia, nhưng tỉnh Bình Định đã nhanh chóng tạo dấu ấn, khi thể hiện sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức, góp phần cho giải đấu diễn ra thành công.

Pha tranh bóng trong trận chung kết giữa đội U20 nam Bình Định (áo trắng) và đội PKKQ PEAK 1. Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Ông Đinh Đức Mạnh, Phụ trách bộ môn Bóng rổ - Cục TDTT, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam, chia sẻ: “Giải vô địch bóng rổ trẻ 3x3 quốc gia năm 2024 được tổ chức tại TP Quy Nhơn, nhận được sự quan tâm đặc biệt từ lãnh đạo tỉnh và Sở VH-TT Bình Định. Về chuyên môn, các đội có sự đầu tư rất kỹ lưỡng, các trận đấu diễn ra sôi nổi và hấp dẫn, mang tính cạnh tranh cao và là dịp để các CLB trẻ cọ xát, trau dồi thêm kinh nghiệm thi đấu”.

Giải vô địch bóng rổ trẻ 3x3 quốc gia năm 2024 đã ghi dấu ấn với sự tham gia của đoàn Bình Định, đại diện cho tỉnh nhà tranh tài ở các nội dung: U16 nam (2 đội), U18 nam (2 đội), và U20 nam, nữ. Tuy chưa có kinh nghiệm tham gia các giải quốc gia, các đại diện của Bình Định đã thể hiện phong độ xuất sắc, đặc biệt là trong hai nội dung U20.

Đội U20 nữ Bình Định được đánh giá yếu hơn so với các đội khác, nhưng các VĐV đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được vị trí thứ 3. Thành tích này không chỉ thể hiện sự vươn lên của bóng rổ nữ tại tỉnh mà còn khẳng định Bình Định là địa phương có phong trào bóng rổ phát triển mạnh mẽ.

Ở trận chung kết U20 nam, đội chủ nhà Bình Định đã thể hiện sự tự tin khi liên tục dẫn trước đội Phòng không Không quân PEAK 1 (PKKQ PEAK 1). Với sự cổ vũ cuồng nhiệt từ khán giả nhà, đội Bình Định đã xuất sắc giành chiến thắng với tỷ số 15 - 11, mang về chức vô địch một cách thuyết phục.

VĐV Trần Ngọc Bình (đội U20 Bình Định) chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi giành chiến thắng trước đội được đánh giá là ứng cử viên vô địch. Cũng cần nói thêm là ngoài sự tập luyện, nỗ lực cùng nhau, chiến thắng của chúng tôi còn nhờ sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả nhà”.

Hầu hết các trận đấu của giải được tổ chức ở khu vực gần Quảng trường Chiến Thắng, thu hút đông đảo người dân và du khách theo dõi, cổ vũ. Điều đó làm cho không khí trên sân đấu lúc nào cũng hừng hực khí thế, ngay cả những trận đấu diễn ra vào tối muộn.

Có mặt theo dõi các trận đấu tại giải, chị Dương Thị Ái Linh (TP Quy Nhơn) bày tỏ: “Tôi rất vui khi được chứng kiến đội nhà giành chức vô địch. Sự nỗ lực và tinh thần thi đấu của các em đã mang lại niềm vui lớn cho tất cả chúng tôi. Đây thật sự là một kỷ niệm đáng nhớ cho người hâm mộ bóng rổ Quy Nhơn”.

Phó Giám đốc Sở VH&TT Bùi Trung Hiếu cho biết: “Thành công nhất của giải đấu là sự tham gia nhiệt tình của các đội bóng. Tuy là môn thể thao đối kháng, diễn biến rất nhanh nhưng hầu như không có những va chạm, xích mích giữa các cầu thủ. Bên cạnh đó, sức hút của giải rất lớn, khi luôn có số đông CĐV vây kín quanh sân cổ vũ cho các trận đấu. Đây là môn thể thao hấp dẫn, nên chúng tôi đã làm việc với Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam để đăng cai nhiều giải đấu ở cấp độ cao hơn, nhằm phát triển phong trào ở địa phương và phục vụ người hâm mộ bóng rổ Bình Định”.

Kết quả Giải bóng rổ 3x3 trẻ quốc gia năm 2024

- Nội dung U16 nam: Hạng nhất thuộc về đội CAND 1, hạng nhì thuộc về đội Bà Rịa - Vũng Tàu 2, đồng hạng ba là đội TP Hồ Chí Minh 1 và CAND 2.

- Nội dung U16 nữ: Hạng nhất thuộc về đội TP Hồ Chí Minh 1, hạng nhì thuộc về đội Hà Nội, đồng hạng ba là đội Ninh Bình Junsport 1 và CAND.

- Nội dung U18 nam: Hạng nhất thuộc về đội TP Hồ Chí Minh 1, hạng nhì thuộc về đội PKKQ PEAK 1, đồng hạng ba là đội Hà Nội 1 và Nghệ An - Jr. HNBuffaloes.

- Nội dung U18 nữ: Hạng nhất thuộc về đội Bà Rịa - Vũng Tàu, hạng nhì thuộc về đội TP Hồ Chí Minh 1, đồng hạng ba là đội Yên Bái và Hà Nội.

- Nội dung U20 nam: Hạng nhất thuộc về đội Bình Định, hạng nhì thuộc về đội PKKQ PEAK 1, đồng hạng ba là đội Hà Nội 1 và PKKQ PEAK 2.

- Nội dung U20 nữ: Hạng nhất thuộc về đội Hà Nội, hạng nhì thuộc về đội CAND, đồng hạng ba là đội Bình Định và Yên Bái.

NGUYỄN DŨNG
Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=12&macmp=12&mabb=282664