Giải billiards các CLB tỉnh Bình Ðịnh năm 2024: Chờ đợi những gương mặt mới!

Thứ sáu - 06/09/2024 17:25 37 0
Theo kế hoạch, Giải billiards các CLB tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 15.9 tại TP Quy Nhơn. Với việc phong trào billiards đang phát triển rộng khắp ở nhiều địa phương, giải lần này được kỳ vọng sẽ có chất lượng chuyên môn cao, xuất hiện nhiều gương mặt mới nổi bật.
Giải billiards các CLB tỉnh Bình Định năm 2024 tổ chức thi đấu tại CLB HCV Academy Billiards Pool & Carom (tầng 2 Trung tâm thương mại TOCEPO, đường Đống Đa, TP Quy Nhơn). Có 2 nội dung thi đấu gồm: Carom 1 băng đơn (vòng loại 80 điểm/25 lượt cơ/ván; bán kết và chung kết 100 điểm/25 lượt cơ/ván), carom 3 băng đơn (vòng loại 25 điểm/30 lượt cơ/ván; bán kết và chung kết 30 điểm/40 lượt cơ/ván). Giải dành cho VĐV 11 huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành, DN, CLB trên địa bàn tỉnh. VĐV đang hưởng chế độ đội tuyển biliiards tỉnh và VĐV các tỉnh, thành khác không được tham dự.
Giải năm nay được cho là khó dự đoán về kết quả, khi trình độ một số VĐV ở huyện có sự tương đồng với VĐV của TP Quy Nhơn - nơi có phong trào phát triển mạnh nhất tỉnh. Ảnh: ĐỨC MẠNH
Để chuẩn bị cho giải đấu này, nhiều CLB đã dành thời gian cho VĐV thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. Cuối tháng 8 vừa qua, CLB billiards Victory (đường Võ Xán, TP Quy Nhơn) tổ chức giải mở rộng dành cho các VĐV trên địa bàn tỉnh, thu hút 95 cơ thủ tham gia. Theo ông Huỳnh Xuân Châu (CLB Victory, VĐV đội tuyển tỉnh), hiện nay phong trào carom 1 băng và 3 băng trên địa bàn TP Quy Nhơn phát triển khá mạnh. Tuy nhiên, một số địa phương khác như Tuy Phước, Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Cát… cũng có VĐV thường xuyên giao lưu, cọ xát ở các giải trong và ngoài tỉnh, đủ khả năng tranh chấp huy chương ở giải lần này.
Đến nay, số lượng VĐV đăng ký tham gia giải vẫn chưa chốt, nhưng theo Phòng Quản lý TDTT (Sở VH&TT), với sự phát triển của phong trào như thời gian qua, riêng nội dung carom 3 băng có thể có hơn 100 VĐV tham gia thi đấu. Ngoài các đơn vị, CLB hướng đến thành tích cao tại giải, một số địa phương dè dặt khi đặt chỉ tiêu. Ông Ngô Trần Hùng, Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện Hoài Ân, cho biết: “Huyện đã thành lập đội tuyển tham dự giải với 6 thành viên, tham gia cả 2 nội dung. Chúng tôi chỉ xác định tham gia để cọ xát, kích thích phong trào chứ không đặt thành tích cụ thể”. Tương tự, ông Nguyễn Khắc Duy, Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện Tây Sơn, cho hay: “Lần này đội tuyển huyện có 4 VĐV tham gia giải, các VĐV chưa từng giành thành tích cao ở các giải cấp tỉnh nên sẽ gặp nhiều khó khăn khi đối đầu với những cơ thủ dày dạn kinh nghiệm”.
TP Quy Nhơn vẫn là địa phương có tốc độ phát triển billiards & pool nhanh và trên diện rộng. Ngày càng nhiều người tham gia chơi nội dung carom 1 băng, carom 3 băng và gần đây là phong trào chơi pool (thường gọi là bida lỗ) trở nên phổ biến trong giới trẻ. Do đó, các CLB ở TP Quy Nhơn như The Mouse, Minh Khôi, Victory… được đánh giá có nhiều cơ thủ nằm trong nhóm có khả năng tranh chấp thứ hạng cao ở các nội dung thi đấu.
Từ đầu năm đến nay, nhiều cơ thủ Bình Định thi đấu khá thành công ở các giải đấu lớn. Trong đó, tại vòng chung kết giải billiards và snooker quốc gia năm 2024 chúng ta có 6 VĐV giành quyền trụ hạng ở nội dung carom 1 băng và 3 băng. Cơ thủ Lê Đình Sỹ còn giành quyền tham dự Cúp 3 băng thế giới tổ chức tại TP Hồ Chí Minh và giải carom 3 băng tại Hàn Quốc. Điều này có tác động mạnh đến phong trào billiards ở Bình Định, nhất là ở nội dung carom 3 băng.
HLV đội tuyển billiards Bình Định Võ Đình Hùng chia sẻ: “Phong trào billiards Bình Định phát triển mạnh trong thời gian qua là điều đáng mừng. Do đó, chúng tôi đang có ý tưởng tổ chức giải các CLB toàn tỉnh, năm sau sẽ mở rộng thêm đối tượng là các VĐV đội tuyển tỉnh cũng được tham gia thi đấu. Do billiards là môn đặc thù, tại vòng 1 giải quốc gia, việc VĐV phong trào thi đấu với VĐV đẳng cấp thế giới là điều bình thường. Có như vậy các cơ thủ phong trào mới có thêm điều kiện cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tính toán đến việc tổ chức thêm nội dung pool để phát hiện, tuyển chọn VĐV, đào tạo nâng cao trình độ tham dự các giải đấu quốc gia”.
ĐỨC MẠNH
Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=12&macmp=12&mabb=282940