Giải vô địch kickboxing trẻ thế giới năm 2024: Dấu ấn từ võ sĩ xứ Dừa

Thứ sáu - 06/09/2024 17:23 26 0
Như tin đã đưa, tại Giải vô địch kickboxing trẻ thế giới năm 2024, các VÐV Việt Nam giành được 1 HCB, 3 HCÐ trong lần đầu tham dự. Trong đó, VÐV Nguyễn Thanh Huy của Bình Ðịnh đã xuất sắc đóng góp 1 HCÐ.
Tại giải đấu diễn ra từ ngày 23.8 - 1.9 ở Hungary, có 3.100 VĐV đến từ 68 quốc gia, vùng lãnh thổ tranh tài ở 310 nội dung. Đội tuyển trẻ của Việt Nam tham gia với 4 HLV, 17 võ sĩ trẻ được lựa chọn từ Giải vô địch kickboxing trẻ quốc gia được tổ chức tại Bình Định vào tháng 7 vừa qua. Đoàn Bình Định có 5 thành viên gồm: Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VH&TT - Phó đoàn kickboxing trẻ Việt Nam; HLV Nguyễn Thị Hằng Nga cùng 3 võ sĩ: Nguyễn Đức Cường, Nguyễn Thanh Huy, Mai Lê Quỳnh Như. Trong đó, VĐV Nguyễn Thanh Huy xuất sắc đoạt HCĐ hạng cân 51 kg, full contact. Đây cũng là võ sĩ Bình Định đầu tiên giành huy chương ở giải đấu thế giới môn kickboxing.
VĐV Nguyễn Thanh Huy (giữa) tại Cảng Hàng không Phù Cát với tấm HCĐ Giải vô địch kickboxing trẻ thế giới năm 2024. Ảnh: HOÀNG QUÂN
VĐV Nguyễn Thanh Huy (SN 2007, quê xã Hoài Hảo, TX Hoài Nhơn) khởi đầu con đường võ thuật của mình từ năm 2022, khi theo tập tại võ đường Kim Hoàng (TX Hoài Nhơn). Chia sẻ về cậu học trò nhỏ, võ sư Võ Khắc Hoàng (võ đường Kim Hoàng) cho biết: “Huy là võ sinh có tố chất tốt, em rất siêng tập nên nhanh chóng nắm bắt được các kỹ thuật trong thi đấu. Sau khi tập luyện tại võ đường được hơn 1 năm, em được tuyển chọn vào đội tuyển trẻ tỉnh. Chúng tôi rất tự hào khi tiếp tục đóng góp những VĐV tốt cho thể thao Bình Định, giành được thành tích cao tại các giải quốc tế”.
Dũng mãnh trên sàn đấu, giành được chiến tích ấn tượng ngay trong lần đầu tham dự một giải đấu quốc tế, nhưng Nguyễn Thanh Huy tỏ ra khiêm nhường khi được hỏi về giải đấu vừa qua và những dự định sắp tới. Em chia sẻ: “Khi được chọn tham dự giải kickboxing trẻ thế giới, em rất háo hức nên tập luyện tích cực và ăn uống theo chế độ ép cân. Khi gặp các đối thủ, em luôn tuân thủ chiến thuật do HLV đưa ra, tiếc là VĐV Khazakhstan ở bán kết quá mạnh (sau đó đoạt HCV - NV) nên em phải dừng bước. Dù vậy, kết quả lần này là động lực để em tiếp tục tập luyện, hướng đến những thành tích tốt ở các giải đấu sắp tới”.
Với việc có quá đông VĐV tham gia, ban tổ chức đã bố trí 6 sàn đấu và 4 sàn đài để “tải” hết hàng nghìn trận đấu trong vòng 10 ngày. Từng tham dự và giành HCV ở 3 kỳ SEA Games liên tiếp, nhưng chính HLV Nguyễn Thị Hằng Nga của đội tuyển kickboxing Bình Định cũng choáng ngợp với sự hoành tráng của giải đấu. Cô gái vàng của kickboxing Bình Định cho biết: “Ra đấu trường thế giới mới thấy các đoàn có sự chuẩn bị tốt thế nào. Nhiều võ sĩ đến từ Trung Đông và châu Âu có lối đánh rất nhanh, thể lực sung mãn. Qua giải đấu này, tôi cũng rút ra được rất nhiều kinh nghiệm để áp dụng trong huấn luyện, nâng tầm VĐV, chuẩn bị cho các giải ở cấp độ cao”.
Vui mừng với kết quả chung của đoàn Việt Nam cũng như thành tích mà Nguyễn Thanh Huy giành được tại giải, Giám đốc Sở VH&TT Tạ Xuân Chánh, Phó đoàn kickboxing Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi rất tự hào khi được góp mặt ở giải đấu quy mô thế giới. Công tác tổ chức thi đấu, bố trí ăn ở cho các đoàn rất tốt. Chúng tôi học hỏi được rất nhiều điều về công tác tổ chức, để áp dụng cho Bình Định khi đăng cai những giải đấu lớn. Về chuyên môn, chúng ta cũng có thể khẳng định võ sĩ Bình Định có đủ tự tin về kỹ thuật, sẵn sàng thi đấu ngang ngửa với những VĐV mạnh trên thế giới. Vì vậy, bộ môn kickboxing sẽ tiếp tục được đầu tư mạnh mẽ để hướng đến thành tích cao ở các giải quốc tế, đem vinh quang về cho tỉnh nhà nói riêng và quốc gia”.
HOÀNG QUÂN
Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=12&macmp=12&mabb=282943