Tái hiện Lễ hội ăn cốm lúa mới của đồng bào Bana Kriêm ở Vĩnh Thạnh

Thứ sáu - 16/06/2023 10:49 940 0
(BĐ) - Ngày 15.6, Sở VH&TT và Sở Du lịch chủ trì phối hợp với UBND huyện Vĩnh Thạnh, UBND xã Vĩnh Sơn tổ chức tái hiện lại Lễ hội ăn cốm lúa mới của người Bana Kriêm tại làng K8, xã Vĩnh Sơn.
Cộng đồng người Bana Kriêm ở Vĩnh Thạnh có những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình, với các loại hình dân ca, dân vũ, dân nhạc; các lễ hội truyền thống, như: Lễ hội đâm trâu, lễ hội nhà rông, lễ hội tơ nơl pơ lei, lễ hội ăn cốm lúa mới (xa mok)… Trong đó, lễ hội ăn cốm lúa mới của đồng bào Bana Kriêm là lễ hội có quy mô lớn thể hiện đầy đủ sắc màu văn hóa của bà con, nhằm tạ ơn Yang, vừa để bà con vui mừng chung hưởng thành quả trong quá trình lao động, sản xuất trước khi thu hoạch lúa.

Lễ hội ăn cốm lúa mới là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đồng bào Bana Kriêm. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Để tổ chức lễ ăn cốm lúa mới bà con Bana Kriêm chuẩn bị chu đáo các lễ vật để thực hiện các nghi lễ cúng kính tạ ơn Yang, cúng những người đã khuất, cúng tưởng nhớ công đức ông bà, tổ tiên, cúng mừng cốm lúa mới. Cũng như nhiều lễ hội khác ở vùng núi tỉnh Bình Định, Lễ hội ăn cốm lúa mới của đồng bào Bana Kriêm thể hiện sự gắn bó và ứng xử của con người với thiên nhiên, với môi trường sống, mà ở đó mối quan tâm hàng đầu của người làm nông nghiệp bao giờ cũng xoay quanh hạt lúa và những gì thiên nhiên ban tặng.
Việc tổ chức tái hiện Lễ hội ăn cốm lúa mới của đồng bào Bana Kriêm ở xã Vĩnh Sơn gồm 3 phân đoạn chính: Các thiếu nữ lên rẫy ngắt bông lúa mới và mang lúa về làng, cảnh vui giã cốm (Peh mok) và phần lễ hội theo phong tục của bà con nơi đây. Hoạt động này nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào Bana Kriêm, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân tộc, hướng tới xây dựng sản phẩm phục vụ phát triển du lịch tại địa phương.

Một số hình ảnh tái hiện Lễ hội ăn cốm lúa mới đồng bào Bana Kriêm làng K8, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh:

Các thiếu nữ Bana Kriêm lên rẫy ngắt bông lúa mới và mang lúa về làng. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Cõng gùi lúa về làng. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Lúa sau khi được đưa về làng, tại nhà sàn của gia đình sẽ được làm sạch và rang giòn. Sau đó, lúa sẽ được giã thành cốm. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Thầy cúng chuẩn bị lễ vật tiến hành những nghi thức để khấn cúng. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Thiếu nữ Bana Kriêm tươi cười hòa niềm vui trong ngày hội lớn. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Cả làng cùng tổ chức ngày Lễ hội ăn cốm lúa mới. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Lễ hội ăn cốm lúa mới còn là dịp để mọi người gặp gỡ, trao đổi chuyện làm ăn, là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào Bana Kriêm. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Ngày nay, Lễ hội ăn cốm lúa mới của đồng bào Bana Kriêm không còn tổ kéo dài ngày như trước đây, mà bà con chọn chung 1 ngày để cả làng cùng tổ chức. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Cả làng chung vui ngày Lễ hội ăn cốm lúa mới. Ảnh: NGỌC NHUẬN
NGỌC NHUẬN