CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN XUÂN PHÚC DỰ LỄ KHÁNH THÀNH ĐỀN THỜ TÂY SƠN TAM KIỆT

Thứ năm - 17/02/2022 18:01 485 0
       Chiều ngày 15/02/2022, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt (thuộc Dự án: Mở rộng, nâng cấp Bảo tàng Quang Trung). Tham dự lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; đồng chí Trương Tấn Sang - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị,  nguyên Chủ tịch nước; lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo quận Đống Đa thành phố Hà Nội, thị xã An Khê tỉnh Gia Lai. Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Định, có các đồng chí: Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Phi Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh; đại diện các doanh nghiệp tham gia tài trợ xây dựng công trình.

unnamed

Phát biểu tại Lễ khánh thành, đồng chí Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, đây là một trong những công trình văn hóa quan trọng của tỉnh góp phần tri ân công đức của Tây Sơn Tam kiệt cùng các Văn thần, Võ tướng đã lập nên những chiến công hiển hách, đánh đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước; giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về lòng tự hào dân tộc, truyền thống uống nước nhớ nguồn, thể hiện tấm lòng của hậu thế đối với các bậc tiền nhân có công trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Năm 2014, Khu di tích Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Năm 2015, Bình Định đã xây dựng, nâng cấp tôn tạo quần thể khu di tích với mong muốn dựng xây một công trình tôn vinh sự nghiệp lẫy lừng của Triều đại Tây Sơn, công lao của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, đưa Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt - Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt trở thành điểm đến văn hóa - lịch sử phục vụ du khách trong nước và quốc tế. Năm 2020, công trình xây dựng mở rộng Khu Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt tiếp tục được triển khai, gồm các hạng mục: Nhà Tiền bái (thờ các văn thần, võ tướng), Nhà Thượng điện (thờ Tây Sơn Tam kiệt), cải tạo sửa chữa Nhà Tiền tế (thờ thân phụ, thân mẫu và gia tiên), cải tạo xây dựng lại Nhà bia, nghi môn và phần hạ tầng kỹ thuật... Đến nay công trình đã hoàn thành đúng tiến độ và kế hoạch đề ra, đảm bảo các yêu cầu về kiến trúc truyền thống, kỹ thuật, mỹ thuật và giá trị văn hóa - lịch sử của di tích.

unnamed (1)

Tại Lễ Khánh thành, Chủ tịch nước đã phát biểu và chia sẻ niềm vui, niềm tự hào to lớn này trong những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022 cùng các đồng chí, đồng bào đã về dự Lễ khánh thành Đền thờ Tây Sơn tam kiệt, cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng và nhấn mạnh, Bình Định xưa nay là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa. Đây là nơi hội tụ, giao thoa, chịu ảnh hưởng của nền văn hóa các dân tộc Việt, Chăm ... trải qua quá trình lịch sử, đã tạo nên con người Bình Định thượng võ, nhân văn, văn hóa Bình Định đặc sắc. Đây cũng là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi phát tích của khởi nghĩa Tây Sơn gắn liền với tên tuổi của Anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ. Việc tôn tạo, phát huy giá trị Khu Đền thờ Tây Sơn tam kiệt có ý nghĩa hết sức thiết thực để nơi này trở thành một địa chỉ lịch sử - văn hóa đặc biệt, là niềm tự hào của người dân Bình Định và cả nước ,qua đó tinh thần, khí chất, trí tuệ, di sản của Quang Trung mãi mãi trường tồn cùng dân tộc, là niềm cảm hứng to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Chủ tịch nước nêu khái quát 5 bài học về Quang Trung - Nguyễn Huệ, vị hoàng đế lỗi lạc. Những bài học này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với sự nghiệp đảm bảo quốc phòng, bảo vệ an ninh Tổ quốc mà còn chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc về phát triển kinh tế - xã hội cho Bình Định nói riêng và cả nước nói chung. Đó là: Tự tin ở chính mình, tin vào cơ đồ đất nước mình để hành động; Thần tốc, “tức làm gì cũng nhanh chóng, khẩn trương, thần tốc"; Tinh thần táo bạo, quyết đoán, quyết liệt trong công việc; Biết tận dụng thời cơ, từng cơ hội nhỏ để đạt thắng lợi cuối cùng; Chắc chắn trong hành động, phải chắc thắng thì mới đánh. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, của tỉnh Bình Định và các nhà khoa học trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử Khu Đền thờ Tây Sơn tam kiệt, đã quan tâm đặc biệt, dày công tổ chức nghiên cứu, thiết lập, thực hiện tôn tạo, phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.
       Tại buổi lễ, đoàn công tác của Chủ tịch nước, các đại biểu, lãnh đạo tỉnh đã dâng hoa lên Tượng đài Hoàng đế Quang Trung, cắt băng khánh thành, dâng hương tại Điện thờ Tây Sơn Tam kiệt và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Bảo tàng Quang Trung. Chủ tịch nước cũng đã tặng quà lưu niệm cho Bảo tàng Quang Trung; Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa cho đại diện 3 doanh nghiệp tài trợ xây dựng công trình gồm: Công ty CP Đầu tư Sài Gòn, Tập đoàn Hưng Thịnh và Công ty TNHH Phát Đạt.
                                                                        Tin: Huyền Trân
                                                   Ảnh:Lê Trang, Phan Hiếu, Huyền Trân.