LỄ KHÁNH THÀNH ĐỀN THỜ ĐẠI TƯ ĐỒ VÕ VĂN DŨNG

Thứ tư - 18/01/2023 10:36 417 0
          Hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023), chào mừng Xuân mới Kỷ Mão 2023, sáng ngày 16/01, tại huyện Tây Sơn, Ủy ban nhân dân tỉnh long trọng tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ Đại Tư đồ Võ Văn Dũng. Tham dự Lễ có đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh; đại biểu lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương và nhân dân.
           Đại Tư đồ Võ Văn Dũng sinh trưởng tại thôn Phú Lộc, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay là thôn Phú Mỹ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn). Sự nghiệp của ông gắn liền với phong trào Tây Sơn, là một trong "Thất hổ tướng", "Tứ trụ đại thần" của triều Tây Sơn, được sự ngưỡng mộ và đầy lòng tôn kính của nhân dân. Sau khi ông mất, con cháu thờ phụng ông tại Từ đường họ Võ ở thôn Phú Mỹ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn; gìn giữ, lưu truyền nhiều giai thoại và kỷ vật của ông. Ngày 16/11/1988, Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng Từ đường họ Võ là di tích lịch sử quốc gia.
LanhDaoTinhCatBangKhanhThanhDenThoDaiTuDoVoVanDung
Lãnh đạo tỉnh cắt băng khánh thành Đền thờ Đại Tư đồ Võ Văn Dũng

         Để tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc là người con của quê hương Bình Định, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương, giao Sở Văn hóa và Thể thao làm chủ đầu tư và làm đầu mối phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, UBND huyện Tây Sơn, xã Tây Phú và các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai xây dựng và hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng công trình theo quy định.   Qua thời gian thi công gần 14 tháng, đến nay, công trình cơ bản hoàn thành các hạng mục theo thiết kế được duyệt. Công trình xây dựng theo lối kiến trúc cổ, trên khu đất rộng 12,0664 ha, tọa lạc tại thôn Phú Lâm, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn. Công trình gồm các hạng mục chính: cổng tam quan, sân đón, nhà quản lý, nhà diễn võ, bức bình phong, nhà vọng cảnh, nhà bia, sân hành lễ, Đền thờ… Các hạng mục kết nối hài hòa tạo nên quy mô trang trọng cho khu Đền thờ.
          Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khánh thành, đồng chí Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các đơn vị thi công đã vượt qua mọi khó khăn, tập trung nhân lực, vật lực hoàn thành công trình đúng tiến độ và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật đề ra, đáp ứng niềm mong mỏi bấy lâu của các tầng lớp nhân dân và chính quyền địa phương. Để công trình đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả tích cực trong thời gian đến, giao Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các Sở, ngành liên quan, UBND huyện Tây Sơn và xã Tây Phú tổ chức tiếp nhận, quản lý, khai thác công trình đảm bảo phát huy hiệu quả, thiết thực; tiếp tục hoàn thiện các phần việc còn lại và thực hiện công tác duy tu, bảo trì hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, chăm sóc cây xanh, vệ sinh môi trường; có kế hoạch, đề án quản lý bảo vệ và phát huy công trình này một cách tốt nhất, nâng cao giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc cảnh quan công trình và khu vực xung quanh; bổ sung thêm các dịch vụ tiện ích, kết nối tour du lịch gắn kết với di tích quốc gia đặc biệt Khu Đền thờ Tây Sơn tam kiệt và danh lam thắng cảnh Hầm Hô, để công trình Đền thờ Đại Tư đồ Võ Văn Dũng thật sự trở thành một địa chỉ văn hóa hấp dẫn, nơi nhân dân và du khách gần xa đến chiêm bái, tưởng nhớ công đức của tiền nhân, bày tỏ lòng thành kính thiêng liêng đối với người anh hùng dân tộc; đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa thiết thực để giáo dục thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc.
                                                          Tin: Bích Thuận; Ảnh: Trọng Quỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

330/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai cấp bổ sung dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 13/12/2023

lượt xem: 62 | lượt tải:13

327/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai cấp bổ sung dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 13/12/2023

lượt xem: 67 | lượt tải:16

323/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 13/12/2023

lượt xem: 68 | lượt tải:18

286/QĐ-SVHTT

QĐ Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2023 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 13/12/2023

lượt xem: 49 | lượt tải:13

2941/QĐ-UBND

QĐ Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17 tháng 4 năm 2023 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/08/2023

lượt xem: 189 | lượt tải:84
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập93
  • Hôm nay4,295
  • Tháng hiện tại112,644
  • Tổng lượt truy cập2,927,852
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây