LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ DỐC CÁT

Thứ tư - 01/02/2023 15:27 497 0
          Ngày 31/01/2023, UBND thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Dốc Cát (phường Hoài Hảo) và phát động phong trào Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Giờ, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đại tá Trần Thanh Hải, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; đồng chí Lâm Hải Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành; Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Hoài Nhơn và 17 xã, phường, cùng với đông đảo nhân dân địa phương.

LeDonBangXepHangDTLSDocCat01
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử Dốc Cát cho lãnh đạo địa phương

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Dốc Cát có vị trí chiến lược quan trọng. Do đó, Mỹ - Ngụy chủ trương lập chốt đóng quân để kiểm soát con đường giao thông, liên lạc của ta giữa phía Đông và phía Tây Quốc lộ 1. Tại đây, đêm ngày 06 rạng sáng ngày 07/04/1965, một tiểu đoàn bộ đội chủ lực Quân khu V phối hợp với du kích xã Hoài Hảo (nay là phường Hoài Hảo) tiến công Tiểu đoàn thủy quân lục chiến ngụy, tiêu diệt hàng trăm tên địch. Trong trận đánh ác liệt này, có 86 bộ đội và dân quân du kích của ta đã anh dũng hy sinh. Di tích Dốc Cát được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 171/QĐ-UBND ngày 15/01/2022.

LeDonBangXepHangDTLSDocCat02
Lãnh đạo Tỉnh ủy và Thị ủy Hoài Nhơn tặng quà cho các nhân chứng lịch sử

Di tích là nơi ghi dấu chiến công oai hùng của quân và dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ. Nơi đây đã chứng kiến sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ cách mạng trung kiên vì nền độc lập, tự do của dân tộc, sự thống nhất, toàn vẹn của đất nước, để lại tấm gương sáng ngời cho các thế hệ con cháu noi theo.

LeDonBangXepHangDTLSDocCat03
Đc Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VHTT trồng cây tại di tích lịch sử Dốc Cát

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang bày tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ cách mạng tại Dốc Cát vì sự nghiệp bảo vệ quê hương, đồng thời đề nghị UBND thị xã Hoài Nhơn, các cơ quan, ban, ngành và địa phương sớm có kế hoạch, giải pháp cụ thể từng bước tôn tạo, phát huy giá trị của di tích lịch sử Dốc Cát, xây dựng nơi đây trở thành địa điểm giáo dục truyền thống cách mạng; điểm về nguồn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu. Ngoài ra, mỗi người dân, nhất là thế hệ trẻ cần có trách nhiệm, trân trọng gìn giữ giá trị di tích lịch sử trên quê hương. Cũng tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát động phong trào Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Quý Mão năm 2023.
           Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thị xã đã trao quà cho các nhân chứng lịch sử Dốc Cát và những gia đình cách mạng tiêu biểu trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn. Tỉnh đoàn Bình Định trao tặng 42 suất quà cho thanh niên phường Hoài Hảo chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2023.
Sau buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo, Đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia trồng cây xanh tại di tích lịch sử Dốc Cát./.
Tin và ảnh: Đặng Văn Đệ